Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh sản phẩm “Găng tay Y tế Khải Hoàn” do Công ty Công ty CP VRG Khải Hoàn sản xuất và bán ra thị trường có dấu hiệu chưa đủ điều kiện lưu hành. Công ty Khải Hoàn chưa đáp ứng được điều kiện để được sản xuất sản phẩm này.
Theo quy định, một trong những điều kiên bắt buộc để trang thiết bị y tế được phép lưu hành là phải có số lưu hành, được sản xuất từ một đơn vị có đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế do cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hiện tại thủ tục tự công bố đủ điều kiện sản xuất cũng như công bố tiêu chuẩn áp dụng cho trang thiết bị y tế đều được kê khai trực tuyến và cơ quan Nhà nước có cơ chế hậu kiểm, hậu nại để đánh giá lại xem thực tế các doanh nghiệp có thực sự thực hiện theo đúng quy định hay chưa.
Hồ sơ công bố đã đạt quy định của Bộ Y tế?
Để làm rõ việc Công ty VRG Khải Hoàn có đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế đối với sản phẩm Găng tay Y tế hay không, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Hùng – Chánh văn phòng Sở Y tế Bình Dương
Công ty Khải Hoàn có địa chỉ đăng ký tại Ấp Cầu Sắt, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương đã được Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ số công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế số 170000015/PCBSX-BD ngày 07/11/2017. Hiện tại hồ sơ công bố của Công ty Khải Hoàn đã được cập nhật và hiển thị trên cổng thông tin điện tử của ngành Y tế theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP.
Theo tìm hiểu của PV, tại Khoản 5 Điều 13 của Nghị định 36/2016 NĐ-CP có quy định điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị và quản lý chất lượng của cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Nghị định này. Khoản 1 Điều 68: “Cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục hoạt động sản xuất nhưng phải hoàn thành việc công bố đủ điều kiện sản xuất trước ngày 01 tháng 7 năm 2017. Riêng đối với quy định về hệ thống quản lý chất lượng: Cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế phải hoàn thành việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 và hệ thống quản lý chất lượng ISO 13485 trước ngày ngày 01 tháng 01 năm 2020”
Tuy nhiên hiện tại trên hệ thống của ngành y tế cho thấy tại mục giấy chứng nhận quản lý chất lượng trong hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất do Công ty Khải Hoàn công bố không có giấy chứng nhận ISO 9001 mà chỉ có chứng nhận ISO 13485 ngày hết hiệu lực là 17/05/2018.
Ảnh 1 ISO 13485 có hiệu lực tới ngày 17/05/2020 trong hồ sơ công bố
Sản phẩm lưu hành không đúng mẫu nhãn đăng ký?
Hiện tại Công ty Khải Hoàn đã đăng ký lưu hành 5 loại sản phẩm: Găng tay khám bệnh có bột (loại cao su), Găng tay khám bệnh không bột (loại cao su), găng tay phẫu thuật chưa tiệt trùng (loại cao su) Găng tay phẫu thuật tiệt trùng (loại cao su), găng tay khám bệnh (loại Nitrile). Các sản phẩm này đã được phân loại và được cấp phiếu tiếp nhận công bố dưới dạng trang thiết bị y tế loại A.
Theo hồ sơ công bố trên hệ thống ngành y tế cho thấy tất cả sản phẩm trên đều được đăng ký một loại mẫu nhãn giống nhau nhưng thực tế trên thị trường lại xuất hiện nhiều loại mẫu nhãn hàng hóa khác nhau không trùng khớp với mẫu nhãn đăng ký với cơ quan chức năng.

Một mẫu nhãn được đăng ký cho nhiều sản phẩm găng tay do Công ty Khải Hoàn công bố
Phóng viên đã có buổi làm việc và trao đổi với Ông Dương Duy Phú – Phó tổng giám đốc, bà Hoàng Thu Hoa - Trưởng phòng kinh doanh Công ty Khải Hoàn. Bà Hoa xác nhận hiện tại công ty đang sản xuất và bán ra thị trường nhiều loại sản phẩm với các mẫu mã khác nhau. PV đã cho bà Hoa xem trên hệ thống đăng ký thể hiện tất cả sản phẩm đều có một mẫu nhãn. Một số sản phẩm khác đang lưu hành lại không có mẫu nhãn trên hệ thống đăng ký. Những điều chúng tôi đặt nghi vấn vẫn chưa được đại diện Khải Hoàn giải thích rõ ràng.

Một số mẫu nhãn sản phẩm do Công ty Khải Hoàn sản xuất đang được đăng tải trên website công ty và lưu hành trên thị trường nhưng chưa thấy trên hệ thống đăng ký
Điều 35. Văn bản hợp nhất số 01/VBHN/BYT quy định Các trường hợp bị thu hồi số lưu hành. 1. Tổ chức đăng ký lưu hành giả mạo hồ sơ đăng ký. 2.36 Trang thiết bị y tế có 03 lô bị thu hồi trong thời gian số đăng ký lưu hành có hiệu lực, trừ trường hợp chủ sở hữu số lưu hành tự nguyện thu hồi. 3. Tổ chức đăng ký lưu hành sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung số lưu hành. 4. Chủ sở hữu số lưu hành chấm dứt hoạt động hoặc không còn được ủy quyền của chủ sở hữu trang thiết bị y tế mà chưa có tổ chức thay thế, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 34 Nghị định này. 5. Trang thiết bị y tế lưu hành trên thị trường không bảo đảm chất lượng đã đăng ký lưu hành. 6. Số lưu hành được cấp không đúng thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục theo quy định tại Nghị định này. 7. Trang thiết bị y tế mà chủ sở hữu số đăng ký lưu hành hoặc cơ sở phân phối không có cam kết theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 34 Nghị định này. 8. Trang thiết bị y tế hết thời hạn lưu hành theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 34 Nghị định này. 9. Trang thiết bị y tế được sản xuất tại cơ sở không đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định này. 10.37 Chủ sở hữu số lưu hành không thực hiện quy định tại điểm i khoản 2 Điều 66 của Nghị định này, trừ trường hợp quy định tại Điều 34 Nghị định này. 11.38 Hồ sơ công bố của chủ sở hữu số lưu hành không thực hiện đúng theo quy định tại Điều 22, Điều 23 của Nghị định này hoặc trường hợp sử dụng các giấy tờ giả mạo trong hồ sơ công bố. 12.39 Trang thiết bị y tế được phân loại không đúng theo các quy định về phân loại trang thiết bị y tế sau khi có kết luận của Bộ Y tế. |
Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
Minh Anh







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu