Rất có thể dơi và rắn chính là nguồn lây nhiễm virus viêm phổi corona - căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng "ngang ngửa" dịch SARS khiến 17 người tử vong tính đến thời điểm này.
Nguồn lây nhiễm virus viêm phổi corona
Theo TTXVN, hôm 21/1, vừa qua, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học đời sống Trung Quốc đã chỉ ra rằng chủng virus corona mới tại Vũ Hán có quan hệ mật thiết với một loại virus tồn tại ở loài dơi. Các nhà nghiên cứu đánh giá dơi có thể là vật chủ tự nhiên của virus corona mới. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có loài lây truyền trung gian từ dơi sang người.
Ngày 22/1, nghiên cứu thứ hai được đăng trên tạp chí Virus học số ra ngày 22/1 lại xác định thủ phạm lây truyền virus chính là rắn. Theo nghiên cứu, để xác định ổ virus, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích chuỗi và so sánh. Kết quả cho thấy rắn là loài động vật hoang dã nhiều khả năng mang trong mình virus corona.

Chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus giống SARS tại bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 18/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cả hai nghiên cứu trên không giải thích cách thức virus lây truyền từ động vật sang người, các nhà khoa học cũng kết luận rằng cần kiểm nghiệm kỹ hơn trên các mẫu động vật để xác định chính xác.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã giúp các nhà chức trách Trung Quốc có thêm manh mối tìm ra nguồn lây nhiễm virus viêm phổi corona.
Chợ thực phẩm bán động vật hoang dã là nguồn lây nhiễm?
Một khu chợ thực phẩm ở Vũ Hán được cho là nơi virus corona lần đầu tiên bị phát hiện. Các bệnh nhân đầu tiên cũng đều thường xuyên lui tới khu chợ này.
Được biết, nơi đây bày bán nhiều các loại động vật hoang dã như cáo, cá sấu, sói, rắn, chuột, chim công... Trước đó, Giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Gao Fu cho biết, nhà chức trách nước này tin rằng nhiều khả năng virus corona tới từ các loài động vật hoang dã được bày bán đây. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại BV Nhiệt đới Trung ương sáng 23/1. Ảnh: PLO
Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nguồn lây nhiễm virus viêm phổi corona. Tính đến sáng 23/1, giới chức y tế Trung Quốc thông tin đã có 17 ca tử vong và hơn 570 ca mắc bệnh viêm phổi do virus corona tại 25 khu vực cấp tỉnh của quốc gia này. Ngoài Trung Quốc, căn virus corona cũng đã xuất hiện tại Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc. Cơ quan y tế Australia cũng đang theo dõi một ca tình nghi nhiễm bệnh. Tại Việt Nam cũng có 2 bệnh nhân trở về từ Trung Quốc đang được theo dõi do nghi nhiễm corona.
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin.
Kiều Đỗ (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu