Củ từ xuất hiện khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khoẻ. Đặc biệt là sức khoẻ của mẹ bầu. Vậy củ từ có những giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Giá trị dinh dưỡng của củ từ
Củ từ hay còn có tên gọi khác là khoai từ hoặc củ từ lông. Đây là món ăn vặt khá dân dã, quen thuộc ở nông thôn. Nay ở thành phố cũng được bán khá phổ biến.
Củ từ có nhiều giá trị dinh dưỡng, cụ thể. Trong củ từ có chứa nước 70,5%, protid 14%, lipid 0,1%, glucid 26,1%, cellulose 1,1%, chất khoáng 0,6%, sapogenin, kali, Vitan C, Vitan A, Vitan B6, Beta caroten, chất xơ, kẽm, đồng, sắt, axit folic, canxi.
Theo Đông y, củ từ vị ngọt, tính bình, có tác dụng chống mệt mỏi, ích khí lực, kiện tỳ vị, cường thận dương, giải các chất độc khỏi cơ thể và chữa được nhiều bệnh.
Vì vậy, nếu bà bầu ăn củ từ sẽ có những lợi ích đối với sức khoẻ như:
Củ từ giúp trị ốm nghén
Trong khoai từ vì có vitan B6 vì vậy có tác dụng chống ốm nghén hiệu quả. Giúp bà bầu giảm cảm giác buồn nôn. Vì vậy, bà bầu nên chịu khó ăn củ từ trong thai kỳ để giảm thiểu tình trạng mệt mỏi của ốm nghén.
Giúp điều hòa huyết áp
Trong củ từ giàu kali vì vậy có tác dụng kiểm soát huyết áp. Trong khi đó, nếu huyết áp thai kỳ cao, bà bầu rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.
Giàu chất chống oxy hóa
Củ từ còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitan C. Những chất này có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh thông thường như cảm, cúm, ngăn ngừa stress oxy hóa và ung thư.
Giúp hỗ trợ tiêu hóa
Các bà bầu dễ gặp phải các vấn đề tiêu hoá. Củ từ chứa nhiều tinh bột dễ tiêu hóa và chất xơ, giúp cải thiện các rắc rối thường gặp trong thai kỳ như táo bón, đầy hơi, khó tiêu…
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu cũng là một vấn đề khá phổ biến mà các bà bầu hay gặp phải trong thai kỳ. Để ngăn ngừa tình trạng này, ăn củ từ thường xuyên là biện pháp mà bạn có thể cân nhắc bởi loại củ này có chứa rất nhiều khoáng chất như kẽm, đồng và sắt giúp điều trị thiếu máu.
Giàu axit folic
Axit folic là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do dưỡng chất này có tác dụng giúp bảo vệ bé cưng khỏi nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh… Trong củ từ có chứa rất nhiều axit folic, do đó nó có thể đem đến cho bạn và bé những lợi ích nhất định đối với sức khỏe.
Giàu vitan A
Trong củ từ có một lượng vitan A giúp tăng cường hệ ễn dịch cho cả bé lẫn bạn. Vì vậy, việc thêm củ từ vào chế độ ăn sẽ giúp bạn vượt qua 9 tháng mang thai dễ dàng và có một bé cưng khỏe mạnh.
Ngăn ngừa sinh non
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh non. Củ từ rất giàu chất sắt, do đó, bà bầu ăn nhiều củ từ có thể giảm nguy cơ sinh non và tình trạng bé nhẹ cân khi chào đời.
Giúp xương chắc khỏe
Củ từ rất giàu canxi, do đó bà bầu ăn nhiều củ từ sẽ giúp “củng cố” sức mạnh cho xương. Không những vậy, bé cưng trong bụng cũng sẽ có đủ “vật liệu” để xây dựng hệ thống xương và răng chắc khỏe.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Axit folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu. Cung cấp đủ dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa được dị tật bẩm sinh. Trong củ từ có chứa rất nhiều axit folic, bà bầu ăn củ từ sẽ giúp mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất này một cách tự nhiên và an toàn.Tăng cường đề kháng
Hàm lượng vitan A cao trong loại củ này giúp tăng cường hệ ễn dịch cho mẹ và bé. Theo khuyến cáo, bà bầu nên thêm củ từ vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngăn ngừa sinh non
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh non. Trong khoai từ rất giàu chất sắt, bà bầu ăn khoai từ có thể giảm nguy cơ sinh non. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp giảm tình trạng bé bị nhẹ cân khi chào đời.
Tốt cho xương và răng
Khoai từ rất giàu canxi, bà bầu ăn khoai từ thường xuyên giúp củng cố sức mạnh cho xương và răng. Không những vậy, thai nhi cũng sẽ có đủ lượng canxi cần thiết để xây dựng hệ thống xương và răng chắc khỏe khi chào đời.