Mới đây, theo thông tin từ Công an huyện Quỳ Hợp, đơn vị đang điều tra làm rõ hành vi chế trái phép vật liệu nổ đối với Bùi Duy Dũng (SN 2004), Vũ Trung Đức (SN 2003) và Lê Viết Lĩnh (SN 2002) cùng trú tại xóm Minh Đình, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.
Đáng chú ý, cả 3 đối tượng đều là học sinh cấp 3 của một trường THPT trên địa bàn.

3 nam sinh cùng các tang vật. Ảnh: Dân Trí
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 17h ngày 9/1, công an bắt quả tang nam sinh Bùi Duy Dũng đang có hành vi sản xuất và buôn bán pháo nổ tại xóm Văn Giai, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp. Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ tang vật là 4 thỏi pháo tự cuốn, trọng lượng 1,4 kg. Khám xét nơi ở của Dũng, lực lượng công an còn phát hiện thêm 10 thỏi pháo tự cuốn có trọng lượng 6,5 kg, 4,5 kg thuốc pháo và một số dụng cụ sản xuất pháo khác.
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 nam sinh khác là Vũ Trung Đức và Lê Viết Lĩnh tại xóm Minh Đình, xã Minh Hợp. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện và tiến hành thu giữ thêm 90 thỏi pháo tự cuốn có trọng lượng 3,5 kg; 2 kg thuốc pháo và một số dụng cụ dùng để sản xuất pháo.
Như vậy, tổng số tang vật thu giữ được là 11,4 kg pháo tự chế các loại; 6,5 kg thuốc pháo.

Ảnh: Dân Trí
Tại cơ quan điều tra, 3 nam sinh khai nhận số thuốc pháo trên là do các em đặt mua từ trên mạng. Vì muốn của tiền tiêu xài Tết, các học sinh này rủ nhau lên mạng học cách làm pháo nổ để bán kiếm lời. Tuy nhiên, khi chưa kịp giao hàng thì các đối tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ.
Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ theo quy định.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc. Ảnh: Báo Nghệ An
Việc tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên các trang mạng đã có từ nhiều năm nay. Thực tế đã có không ít những học sinh gặp phải sự cố thương tâm khi chết tạo pháo, bị bỏng hoặc để lại di chứng nặng nề.
Như gần đây là trường hợp của em P.V.L. (13 tuổi, trú xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) bị dập nát bàn tay phải và tổn thương nặng phần mềm 2 bên đùi, bỏng vùng ngực, 2 bên mắt khi học cách làm pháo nổ từ 50 bao diêm.
Kiều Đỗ (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu