Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Mừng thầm vì siêu âm mang thai đôi, mẹ ngất xỉu khi sinh con ra có 2 đầu 3 tay

Một sản phụ 21 tuổi tại bang Madhya Pradesh Ấn Độ cho biết suốt thời gian mang thai cô vẫn đều đặn đi siêu âm và được chẩn đoán mang thai đôi. Nào ngờ, đến ngày sinh em bé chào đời với hình hài kỳ dị 2 đầu và 3 tay.

Daily Mail đưa tin, một ca sinh nở cực kỳ hiếm gặp vừa xảy ra tại Ấn Độ. Đó là sản phụ Babita Ahirwar 21 tuổi ở bang Madhya Pradesh sinh con tại bệnh viện Vidisha Sadar hôm 23/11. 
 
Bác sĩ Surendra Sonkar kể lại rằng tất cả ê kíp bác sĩ không thể tin nổi vào mắt mình khi đón em bé chào đời. Đó là một đứa trẻ có hình hài khác thường với 2 đầu và 3 tay. Bàn tay thứ ba có hai lòng bàn tay gắn liền vào nhau. Tuy nhiên, đứa trẻ lại chỉ có một trái tim và các bộ phận nội tạng chung.
 
Mừng thầm vì siêu âm mang thai đôi, bà mẹ ngất khi sinh con ra có 2 đầu 3 tay
Gia đình đón nhận đứa bé từ bác sĩ

"Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp như vậy trong sự nghiệp của mình. Chúng tôi đang chăm sóc em bé và sẽ lấy ý kiến ​​của các bác sĩ giàu kinh nghiệm ở hai thành phố Bhopal và Delhi để đưa ra phương án điều trị", BS Sonkar nói.

Anh Ahirwar 25 tuổi, cha của đứa bé tiết lộ rằng, vợ anh đã bị ngất ngay trên bàn đẻ sau khi nhìn thấy con. Trong suốt thời gian mang thai, vợ anh vẫn chăm chỉ đi siêu âm định kỳ. Kết quả siêu âm 2 tháng trước ngày sinh, bác sĩ vẫn khẳng định cô đang mang thai đôi mà không phát hiện dị tật nào. "Chúng tôi đã rất vui mừng khi sắp được đón 2 con, nhưng nào ngờ đứa trẻ lại có 2 đầu", anh nói. Được biết, đây là đứa con đầu lòng của hai vợ chồng sau 1 năm rưỡi kết hôn.
 
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2019/11/26/con-chao-doi-2-dau_26112019144029.mp4[/presscloud]
Bác sĩ nhận định về ca sinh hiếm gặp này. Video: NLĐ

Hiện tại, đứa bé đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Y Hamidi, TP Bhopal, Ấn Độ. Các bác sĩ đây là một ca song sinh dính liền cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, rất khó để có khả năng tách rời cơ thể trẻ. Trong y văn, hiện tượng hiếm gặp này có tên khoa học là parapagus tribrachius. Những đứa trẻ mang dị tật kiểu như vậy có rất ít cơ hội sống sót.
 
Mừng thầm vì siêu âm mang thai đôi, bà mẹ ngất khi sinh con ra có 2 đầu 3 tay
Các bác sĩ sẽ xem xét phương án phẫu thuật để giữ lại tính mạng cho đứa trẻ
 
Người chồng của sản phụ khẳng định: “Đây là con tôi và tôi sẽ nuôi nấng nó như hiện tại. Tôi vẫn còn chưa được bé trên tay. Mọi người đang bàn tán nhiều điều nhưng nó là con tôi và tôi sẽ đưa nó về nhà. Chừng nào con còn sống, tôi sẽ yêu và chăm sóc nó”.

Trước đó vào năm 2016, tại Ấn Độ từng ghi nhận một trường hợp tương tự là sản phụ sống tại bang Rajashtan, phía Tây Ấn Độ hạ sinh một đứa trẻ có 2 đầu nặng 2,5 kg. Em bé chào đời rất khỏe mạnh nhưng tử vong chỉ 32 giờ sau đó.

Theo Cổng thông tin Y tế quốc gia Ấn Độ, mỗi năm nước này có khoảng 1,7 triệu trẻ mới ra đời bị dị tật bẩm sinh, chiếm 6%-7% dân số.
 
Xem thêm: 4 ca phẫu thuật kéo dài 55 tiếng tách rời cặp song sinh dính liền đầu hiếm gặp
 
Hà Ly (t/h)