Món ăn bà bầu bị cảm lạnh nên ăn để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ
Một vài loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu khi bị cảm. Nó không những làm giảm triệu chứng của bệnh mà còn giúp bà bầu mau chóng hồi phục sức khỏe.
5 loại thực phẩm bà bầu nên ăn khi bị cảm
1. Súp gà
Súp gà vốn là một món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì có tính kháng viêm nhẹ nên nó có thể làm giảm tiết chất nhầy và sưng cổ họng. Ngoài ra, khi ăn súp gà, nhiệt độ cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên, tránh bị nhiễm lạnh.
2. Cháo trứng, hành và tía tô
Bà bầu bị cảm nên ăn cháo vì rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, sự kết hợp của trứng, hành và tía tô sẽ có tác dụng giải cảm cực kỳ hữu hiệu. Hành lá có thể làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng và an thai...Tía tô lại giúp giảm buồn nôn và đau họng. Thêm vào đó, khi ăn trứng, bà bầu sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất, đặc biệt là protein.
3. Tỏi
Trong tỏi có chứa tinh dầu, tính nóng nên sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây cảm lạnh. Chất kháng sinh Allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn cực mạnh. Vì thế mà tỏi có thể coi như một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ giải cảm hữu hiệu cho mẹ bầu.
4. Các loại quả giàu vitamin C
Nếu bị cảm trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn các loại quả giàu vitamin C. Chúng có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giàu chất chống oxy hóa. Bà bầu bị cảm nên ăn ép nước uống hoặc ăn trực tiếp đều rất tốt.
5. Các loại rau có lá xanh đậm
Trong các loại rau lá xanh đậm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Điều này giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và hệ miễn dịch hoạt động được tốt hơn. Vì thế mà khi bị cảm, Bà bầu bị cảm nên ăn thêm các loại rau lá xanh để giúp nhanh hồi phục.
Khi bị cảm, bà bầu nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn khi bị cảm, mẹ bầu cũng cần tránh xa những nhóm thực phẩm dưới đây nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm:
- Thực phẩm lạnh: nếu ăn thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh mà chưa giã đông hoặc làm nóng, cơ thể sẽ bị nhiễm lạnh. Từ đó các triệu chứng của cảm sẽ trở nên nặng hơn.
- Thực phẩm chứa dầu: các loại đậu phộng, hạt dưa, hạt bí...rất có thể sẽ làm lượng đờm tăng lên. Vậy nên mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm này nếu có triệu chứng ho khi bị cảm.
- Đồ tanh: hệ hô hấp có thể bị kích bởi vị tanh. Vì thế bà bầu cũng không nên ăn cá, tôm, cua...khi bị cảm. Đặc biệt, triệu chứng ho sẽ trở nên nặng hơn đối với những người bị dị ứng với chất protein trong các loại thủy hải sản có vị tanh.
- Đồ quá mặn hoặc quá ngọt: một trong những triệu chứng của cảm là bà bầu bị ho. Nếu ăn nhiều đồ quá mặn hoặc quá ngọt thì cơ thể sẽ bị nóng, ho dai dẳng và lâu khỏi hơn.
- Thực phẩm nhiều giàu mỡ: nếu bị cảm, chức năng của các cơ quan trong cơ thể có thể bị yếu đi, trong đó có hệ tiêu hóa. Ăn nhiều thực phẩm nhiều giàu mỡ sẽ gây khó tiêu, cơ thể lâu hồi phục.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Số trẻ em mắc ‘rối loạn phổ tự kỷ’ ở Việt Nam đang tăng lên rất nhanh
Đó là thông tin TS.BS Đinh Thạc - Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ tại hội thảo “Phương pháp mới trong can thiệp cho trẻ tự kỷ” do Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện European Wellness (EWH) phối hợp cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) tổ chức vào sáng 4/5.May 4 at 4:56 pm -
Thừa Thiên Huế: Thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2024 – 2030
Ngày 2/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, trẻ em mồ côi giai đoạn 2024 - 2030 đối với trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời gian thực hiện từ năm 2024 đến năm 2030.May 3 at 2:25 pm -
Gia Lai: Triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2024
Ngày 1/5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành kế hoạch 1003/KH-UBND về triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2024 trên địa bàn tỉnh.May 3 at 2:25 pm -
Triệu chứng bệnh nấm da, chân và móng
Các triệu chứng đặc trưng của bệnh nấm bao gồm ngứa, bong tróc da và xuất hiện các tổn thương đặc trưng ở vùng đó, tùy thuộc vào loại bệnh mà người đó mắc phải.April 30 at 2:49 pm