Mổ lợn chết để ăn, người đàn ông nghi nhiễm liên cầu lợn tử vong
Người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn nghi nhiễm liên cầu lợn.
12:04 | 29/06/2019
Chiều 27/6, ông Cầm Văn Hóa (48 tuổi trú tại bản Huổi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Bác sỹ Đoàn Vũ Hưng, Giám đốc bệnh viện nói với TTXVN, bệnh nhân Hóa nhập viện trong trạng thái sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định ông Hóa có thể bị nhiễm liên cầu lợn nên đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu. Tuy nhiên nạn nhân đã không thể qua khỏi sau hơn 1 ngày điều trị tại bệnh viện.
Được biết, ông Hóa có thể đã bị nhiễm liên cầu lợn khi tham gia giết mổ lợn chết. Cụ thể, ông Hóa đã cùng một số người khác mổ một con lợn chết để ăn trong tình trạng trên tay có vết thương hở. Đây có thể là nguồn lây nhiễm trực tiếp của bệnh liên cầu lợn.
70% trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở Việt Nam là do ăn tiết canh.
Trước đó, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã ghi nhận một trường hợp nữ bệnh nhân T.H. (35 tuổi, người Campuchia) suýt mất mạng vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn từ vết xước nhỏ ở tay.
Vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis có thể sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân. Khi tiếp xúc với máu, dịch tiết… của lợn bị bệnh liên cầu, các vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương rách da nhỏ, vết trầy xước, lở niêm mạc chân răng,...
Ngoài ra, bênh liên cầu khuẩn ở lợn có thể lây lan sang người thông qua đường ăn uống, đường tiếp xúc, giết mổ, chăm sóc và cả đường hô hấp.
Bệnh liên cầu lợn khiến người nhiễm bệnh hôn mê, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết,... Ảnh: Cục Y tế dự phòng).
Bệnh liên cầu lợn tăng mạnh trong mùa nắng nóng. Bà Nguyễn Thị San, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết trong quá trình giết mổ, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm liên cầu lợn.
Kiều Đỗ (t/h)
Bình luận
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Triệu chứng bệnh nấm da, chân và móng
Các triệu chứng đặc trưng của bệnh nấm bao gồm ngứa, bong tróc da và xuất hiện các tổn thương đặc trưng ở vùng đó, tùy thuộc vào loại bệnh mà người đó mắc phải.April 30 at 2:49 pm -
Thói quen xấu hình thành mỡ nội tạng và cách khắc phục
Thói quen xấu hàng ngày sẽ hình thành nên mỡ nội tạng. Khi mỡ nội tạng tích tụ nhiều không chỉ khiến vòng bụng lớn hơn mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.April 30 at 12:57 pm -
Nâng cao sức khỏe cùng giải bơi biển “Vượt sóng mùa hè Đà Nẵng 2024”
Trong khuôn khổ chương trình “Khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng”, sáng 28/4, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức giải bơi biển “Vượt sóng mùa hè Đà Nẵng 2024” tại bãi biển trước công viên Biển Đông.April 30 at 12:57 pm -
Bộ Y tế yêu cầu chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Ngày 26/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.April 28 at 3:31 pm