Lựa chọn và bảo quản bánh trung thu đúng cách

Tết trung thu đến gần, thị trường mua bán các sản phẩm bánh trung thu càng nhộp nhịp và cũng là cơ hội để những sản phẩm bánh kém chất lượng, không đảm bảo an toàn trà trộn bày bán ra bên ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe trong mùa lễ.
13:51 | 23/09/2023

Để đảm bảo có một mùa tết trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình, mỗi người dân cần chú ý, cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Cách lựa chọn bánh trung thu

Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu tại những cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán cố định, đảm bảo điều kiện vệ sinh như có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng như quy định trên nhãn sản phẩm.

Kiểm tra kĩ sản phẩm, bánh phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn hàng hóa phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng; thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng nếu có, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản. Nếu là sản phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Sản phẩm không bị biến dạng; bao bì không rách, mờ chữ; bánh không có màu sắc khác thường; không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Không nên mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì bị rách, mờ chữ, sản phẩm biến dạng, hàng lậu (không có nhãn phụ bằng tiếng Việt).

Tuyệt đối không nên mua hàng ở những địa chỉ mà thông tin người bán mập mờ hoặc có dấu hiệu giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn điện thoại, chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Cách sử dụng và bảo quản bánh trung thu

Chỉ sử dụng bánh còn hạn sử dụng, bánh không bị dập hoặc biến dạng. Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Sử dụng và bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng nếu có.

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị.

Thanh Bình

comment Bình luận