Lâm Đồng: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Festival Hoa Đà Lạt lần thứ X năm 2024 và Tết Dương lịch năm 2025
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần chăm sóc sức khoẻ cho du khách và người dân tham gia Festival Hoa Đà Lạt lần thứ X năm 2024 và dịp Tết dương lịch 2025. Các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm; các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh cần thực hiện tốt những nội dung sau:
Đối với các cơ quan chức năng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trước, trong thời gian diễn ra Festival hoa và dịp Tết dương lịch; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, quyết liệt xử lý nhằm ngăn chặn kịp thời các sai phạm làm mất an toàn thực phẩm; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, kịp thời ứng phó khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.
Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống:
Nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm; chỉ sử dụng thực phẩm, nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đủ hóa đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh chất lượng, nhãn mác đúng quy định, còn hạn sử dụng, đạt về cảm quan...
Không sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngoài danh mục được phép sử dụng, không đảm bảo theo quy định; chỉ sử dụng nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng thực phẩm, tránh ô nhiễm chéo.
Thực hiện tốt các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
Chỉ sử dụng người trực tiếp sản xuất, chế biến, phục vụ đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe, không đang mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định
Chỉ kinh doanh, buôn bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.
Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Ngọc Nguyễn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức hội thi sân khấu hóa về đề án 938 “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội thi sân khấu hóa về đề án 938 “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024 với sự tham gia của 10 đội thi đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.November 26 at 3:24 pm -
Bình Dương: Hội nghị giao ban công tác truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2024
Sáng 26/11, Sở Y tế tỉnh Bình Dương vinh dự được Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương lựa chọn làm nơi tổ chức hội nghị giao ban công tác truyền thông năm 2024 cho Bình Dương và 33 tỉnh, thành khu vực miền Bắc.November 26 at 3:24 pm -
Ngán ngẩm căng tin trong bệnh viện
Nhiều căng tin trong bệnh viện ở TP.HCM “ngó lơ” các quy định an toàn thực phẩm khiến bệnh nhân và người nhà ngán ngẩm, lắc đầu.November 26 at 11:33 am -
Gia Lai: Chú trọng phòng ngừa tai nạn giao thông trong mùa thu hoạch cà phê
Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang bước vào mùa thu hoạch cà phê nên lưu lượng xe công nông, máy kéo tham gia giao thông tăng cao. Để phòng ngừa tai nạn, Công an các đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).November 26 at 9:16 am