Cần Thơ: Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh, thức ăn đường phố
Tại lớp tập huấn, đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được khoa an toàn thực phẩm và y tế công cộng thuộc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều trực tiếp truyền đạt những kiến thức về an toàn thực phẩm như:
Địa điểm: Nơi kinh doanh thức ăn đường phố phải tách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
Trang thiết bị dụng cụ: Đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay. Đồ dùng cho ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn phải bảo đảm vệ sinh và đủ về số lượng. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được trưng bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60 cm. Khi bán rong dụng cụ chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống phải hợp vệ sinh, chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại. Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh. Nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh. Phải có dụng cụ thu gom rác và đồ phế thải bảo đảm vệ sinh.
Nước và nguyên liệu: Nước dùng để nấu thức ăn và làm nước đá sạch phải đủ, vệ sinh và phù hợp với quy định. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và bảo đảm an toàn theo quy định.
Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định. Khám sức khỏe và có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định. Mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng. Dùng găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn hoặc sử dụng kẹp gắp thức ăn, đồ uống ăn ngay.
Không tham gia kinh doanh thức ăn đường phố khi đang mắc bệnh truyền nhiễm và bệnh ngoài da thuộc danh mục do Bộ Y tế quy định.
Ngoài ra, báo cáo viên còn đề cập đến một số quy định pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm và phân tích chất lượng, tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn đầy đủ về quy trình lập hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm…
Thông qua lớp tập huấn giúp các cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh; góp phần làm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, có cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Văn Toàn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn truyền thông chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên
Vừa qua , tại Trung tâm Y tế huyện Đất Đỏ, khoa sức khoẻ sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức tập huấn “Phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em - Truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên” cho hơn 40 cộng tác viên, thuộc địa bàn huyện.October 29 at 4:00 pm -
Cà Mau: Trao đổi kinh nghiệm về phòng chống tác hại thuốc lá
Ngày 28/10, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh do ông Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cà Mau.October 29 at 11:20 am -
Bệnh vảy nến: Điều chỉnh tâm lý và giảm căng thẳng là rất quan trọng
Bệnh vảy nến là một rối loạn tự miễn dịch mãn tính gây ra những mảng da đỏ, có vảy trắng bạc, đặc biệt ở khuỷu tay, đầu gối, da đầu và lưng. Vảy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy không lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc. Tuy nhiên, bệnh vảy nến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nên việc điều chỉnh tâm lý và giảm căng thẳng là rất quan trọng.October 29 at 8:22 am -
An Giang: Giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh năm 2024
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang phối hợp với Sở Giao thông vận tải và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức giám sát hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại các bến xe, một số nhà hàng, khách sạn và một số cơ sở y tế trong toàn tỉnh.October 28 at 12:05 pm