Bệnh nhân H.C.X (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) nhập viện sau 3 ngày tự điều trị tại nhà vì sốt và đau ngực. Khi cơn đau tức ngực kèm khó thở trở nên dữ dội, gia đình đã đưa ông tới Bệnh viện huyện Củ Chi. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức tim phổi và kích hoạt báo động đỏ liên viện để chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.
Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, bệnh nhân trong tình trạng đau ngực, khó thở, huyết áp tụt còn 90/60 mmHg, điện tim ghi nhận block nhĩ thất độ III, nhịp tim chậm 50 lần/phút và dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.
Dù đã qua "giờ vàng" (12 giờ đầu tiên kể từ khởi phát triệu chứng) và xuất hiện biến chứng rối loạn nhịp, bệnh nhân vẫn còn chỉ định can thiệp cấp cứu. Các bác sĩ nhanh chóng tư vấn cho gia đình, sau đó chuyển bệnh nhân vào phòng cathlab (phòng thông tim) để đặt máy tạo nhịp tạm thời, chụp mạch và can thiệp động mạch vành.
Ekip phẫu thuật tiến hành nong và đặt stent động mạch vành phải để tái thông dòng máu (Ảnh: BVCC)
Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị hẹp nghiêm trọng ở ba nhánh động mạch vành, trong đó động mạch vành bên phải hẹp tới 95–99%, gần như tắc hoàn toàn. Ekip can thiệp đã tiến hành nong và đặt stent động mạch vành phải để tái thông dòng máu.
Trong vòng chưa đầy 30 phút từ lúc tiếp nhận, bệnh nhân đã được tái thông mạch máu thành công. Sau can thiệp, ông X. giảm đau tức ngực, nhịp tim ổn định và được chuyển về Khoa Can thiệp Tim mạch để tiếp tục theo dõi.
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, ăn uống, sinh hoạt bình thường và tiếp tục điều trị duy trì theo chỉ định y khoa.
ThS.BS Nguyễn Đăng Khoa, Phó Trưởng Khoa Can thiệp Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết: "Nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nhanh, nếu không can thiệp kịp thời có thể gây rối loạn nhịp, suy tim, thậm chí tử vong. Đặt stent động mạch vành là giải pháp tối ưu giúp tái thông mạch máu và giảm nguy cơ tử vong”.
Các bác sĩ khuyến cáo, nhồi máu cơ tim không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà người trẻ cũng có thể mắc. Khi xuất hiện các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, vã mồ hôi, xanh tái... cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Xử lý trong 3–6 giờ đầu sẽ nâng cao cơ hội sống sót và hồi phục.
Cao Ánh









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu