Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Vì món nợ 500 nghìn đồng, gã đàn ông tàn độc lên kế hoạch trả thù khiến gia đình 5 người thương vong

Tranh cãi xoay quanh số tiền 500 nghìn đồng, Phin đã lên kế hoạch đầu độc gia đình 5 người nhà ông Sinh khiến cả nhà phải nhập viện, trong đó một cháu bé 8 tuổi đã tử vong.

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, Công an tỉnh Quyên Quang vừa mới hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối tượng Triệu Chòi Phin (55 tuổi, trú huyện Na Hang) về tội danh Giết người.

Theo đó, Phin được xác định là bị can trong vụ đầu độc cả gia đình 5 người bằng lá ngón vào hồi tháng 4 vừa qua. Cụ thể, vào ngày 13/4 Công an huyện Na Hang nhận được tin báo cho biết gia đình ông Triệu Dào Sinh (52 tuổi, trú trên địa bàn) sau khi ăn canh đã bị ngộ độc.
 
Đầu độc gia đình 5 người vì món nợ 500 nghìn đồng
Đối tượng Triệu Chòi Phin

Nguyên nhân gây ngộ độc đến từ món canh đậu tương nấu với rau cải và canh mì tôm nấu với rau tía tô. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng cháu Triệu Trần Lương (8 tuổi) đã tử vong do triệu chứng quá nặng.

Nhận định đây là vụ đầu độc giết người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang vào cuộc điều tra, xác lập chuyên án mang bí số 420-G. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn bởi hiện trường nằm ở khu dân cư thưa thớt, người dân chủ yếu là người Dao đi làm cả ngày, đa số không thông thạo tiếng Kinh khiến việc thu thập thông tin nhiều khi rơi vào bế tắc.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành sàng lọc các đối tượng nghi vấn, kẻ giết người dần dần lộ diện, đó chính là Triệu Chòi Phin. Tuy nhiên, đối tượng tỏ ra rất cứng đầu, chỉ nói tiếng Dao và quyết không nhận tội. Hơn một tuần đầu Phin vẫn ngoan cố không khai nhận khiến lực lượng điều tra phải ngày đêm thu thập thêm chứng cứ và tài liệu.
 
Đầu độc gia đình 5 người vì món nợ 500 nghìn đồng
Phin đã dùng lá ngón để đầu độc

Cuối cùng, nửa tháng sau đó Phin đã thừa nhận toàn bộ việc làm của mình. Từ đây, nguyên nhân vụ việc cũng dần được hé lộ.

Theo lời khai của bị can Phin, tháng 11/2019 đối tượng có vay của hai cha con ông Sinh 1,5 triệu đồng, hẹn sau Tết sẽ trả. Tuy nhiên, đến hẹn vẫn không có tiền nên 2 vợ chồng ông thường hay cãi. Biết chuyện, con trai Phin đang làm ăn xa đã gửi tiền về trả nợ.

Thế nhưng, Phin lại tức giận vì con trả tiền nhưng không hỏi ý kiến, nằng nặc khẳng định chỉ vay con trai ông Sinh 1 triệu đồng mà thôi. Do đó, Phin đã đến gặp cha con ông Sinh để đòi lại 500 nghìn nhưng không được.

Về nhà, Phin đã nảy sinh ý định trả thù nhà ông Sinh bằng cách đầu độc lá ngón. Đối tượng đã ngắt ngọn lá ngón, vò nát rồi pha với nước suối để lén bỏ vào 2 bát canh nhà ông Sinh.
 

Theo Thùy Nguyễn/SKCĐ