Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Đà Nẵng dự kiến sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người dân toàn thành phố

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu nếu đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư thì có thể tiến tới xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng và xa hơn là xét nghiệm cho tất cả người dân.

Ngày 1-8, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ban hành chỉ thị về công tác phòng chống dịch COVID -19.
 
Theo ông Thơ, trong những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận có diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, ổ dịch lớn và đã có ca tử vong ở người nhiễm có nhiều bệnh nền. Điều đáng nói là hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây F0, gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đà Nẵng dự kiến xét nghiệm COVID-19 cho toàn thành phố Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trong thời gian sắp tới, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn tiềm ẩn nhiều điều khó lường, và sẽ khó kiểm soát nếu đưa ra được các biện pháp mạnh mẽ hơn. Nếu không đáp ứng được yêu cầu chặn đứng dịch bệnh thì nguy cơ lây lan mạnh hơn trong cộng đồng là rất cao.
 
Ông Thơ yêu cầu xem phòng chống COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm "4 tại chỗ".
 
Tại chỉ thị trên, ông Thơ giao cho Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng tốc tìm kiếm, truy quét nguồn lây, phát hiện nhanh nhất có thể các ca nhiễm trong cộng đồng; kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiến xúc gần với đối tượng dương tính với virus Corona. Ứng dụng công nghệ thông tin nếu có thể để tăng cơ hội và rút gọn thời gian tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng.
 
Đà Nẵng dự kiến xét nghiệm COVID-19 cho toàn thành phố
Tình hình căng thẳng tại ổ dịch miền Trung có thể dẫn tới phải thực hiện xét nghiệm COVVID-19 cho tất cả người dân Đà Nẵng.
 
Bệnh viện dã chiến được xây dựng xong và đưa vào sử dụng là yêu cầu cấp thiết trong thời điểm hiện tại. Tuyệt đối không cho thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
 
Chỉ thị cũng nêu rõ tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm trên diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện; tham mưu phương án đề nghị Bộ Y tế huy động các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện quân đội, ngành y tế tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ năng lực điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng.
 

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu