Cứu sống bệnh nhi viêm phổi suy hô hấp nặng nhờ kỹ thuật ECMO
Bé gái Đ.Đ.K.L, 8 tuổi, tại Tây Ninh. Theo khai thác bệnh sử, bệnh khởi phát cách nhập viện hai ngày. Ngày đầu, bé có biểu hiện sốt nhẹ, ho và nôn ói 2 - 3 lần/ngày. Sang ngày thứ hai, triệu chứng ho, ói kèm thở mệt trở nặng nên gia đình đưa trẻ đến bệnh viện địa phương.
Tại đây, bé được chẩn đoán viêm phổi nặng và điều trị bằng kháng sinh ceftriaxon. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện, bé tiếp tục sốt cao, suy hô hấp diễn tiến nhanh, phải đặt nội khí quản, thở máy và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bệnh nhi được điều trị tích cực, thở máy, ECMO, lọc máu liên tục, kháng sinh
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng li bì, tím tái, chỉ số SpO₂ chỉ đạt 80 - 82% dù đã thở máy với thông số cao. Khí máu động mạch cho thấy tình trạng thiếu oxy máu nghiêm trọng, chỉ số oxy hóa máu (OI) lên tới 38 – cho thấy mức độ ARDS rất nặng. Hình ảnh X-quang phổi ghi nhận tổn thương lan tỏa hai bên phổi và xẹp đỉnh phổi phải.
Trước tình trạng nguy kịch, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS). Bé được điều trị tích cực với máy thở thông số cao, đặt tư thế nằm sấp, sử dụng kháng sinh phổ rộng, an thần – giãn cơ, điều chỉnh điện giải, kiềm toan. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, ê kíp quyết định triển khai kỹ thuật ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).
Bệnh nhi được đặt ống dẫn (cannula) vào tĩnh mạch cảnh trong và tĩnh mạch đùi để kết nối hệ thống ECMO với chế độ VV (tĩnh mạch – tĩnh mạch). Thông số ban đầu được thiết lập ở vòng tua 2200 vòng/phút, lưu lượng dòng 2 lít/phút, FiO₂ 100%.

Sau gần 6 tuần điều trị, bệnh nhi cải thiện phục hồi sức khỏe
Trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh diễn biến phức tạp với nhiễm trùng nặng, viêm phổi bội nhiễm, bạch cầu tăng cao, suy hô hấp kéo dài, suy gan và thận. Bệnh nhi được thay đổi phác đồ kháng sinh, điều chỉnh các thông số ECMO và tiến hành lọc máu liên tục để hỗ trợ chức năng các cơ quan.
Sau gần 6 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhi dần cải thiện. Tổn thương phổi hồi phục, chức năng gan thận trở về bình thường, bé tiểu tốt, cai được ECMO và sau đó rút được máy thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.
Ngọc Nguyễn

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cần Thơ triển khai can thiệp sức khỏe sinh sản, tình dục cho người khuyết tật
TP. Cần Thơ là địa phương được chọn thí điểm dự án can thiệp sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người khuyết tật trong khuôn khổ hợp tác giữa UNFPA, UNDP và UNICEJune 5 at 12:15 pm -
Đà Nẵng phát động chương trình xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã tổ chức chương trình phát động và ký cam kết xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá. Chương trình với sự tham dự của Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên và toàn thể viên chức, người lao động trung tâm.June 3 at 2:00 pm -
Gia Lai: Đảm bảo an toàn, sức khỏe cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ hè
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Gia Lai vừa có Công văn số 1403/SGDĐT-GDMNTH về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe trẻ em mầm non trong thời gian nghỉ hè năm 2025 và chuẩn bị năm học mới 2025 - 2026 đối với cấp học mầm non.June 3 at 2:00 pm -
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt: Có nên quan hệ tình dục?
Phì đại tuyến tiền liệt (Benign Prostatic Hyperplasia - BPH) là một bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm hoặc tiểu ngắt quãng. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Liệu người mắc BPH có nên quan hệ tình dục?June 3 at 9:25 am