Trao đổi với báo chí, Bác sĩ Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đây là số lượng thiết bị y tế rất hiện đại, được tháo dỡ từ Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang quy mô 100 giường. Công tác tháo dỡ và vận chuyển đã hoàn thành chiều 31/7, các thiết bị được bọc nilon và đóng hộp, bảo quản trong tình trạng tốt nhất.
"Số lượng thiết bị y tế này rất lớn và quý giá dành cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, trong bối cảnh dịch bùng phát, thiết bị y tế rất khó mua", bác sĩ Cơ cho biết.
6h sáng, tàu sẽ xuất phát từ Hà Nội, chở thiết bị đến TP HCM. Các thiết bị y tế này sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Dã chiến 16 ở quận 7, TP HCM, duy trì cho tới khi nào dịch bệnh tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam được khống chế, kiểm soát. Bệnh viện Dã chiến 16 do Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm chính, quy mô 3.000 giường, trong đó 500 giường dành cho bệnh nhân nặng, phải thở máy.
Bộ Y tế ngày 30/7 dẫn lời Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết lộ trình đưa chuyên gia, máy móc, trang thiết bị vào TP HCM phụ thuộc vào số bệnh nhân tiếp nhận. Bệnh viện sẽ đưa 100 giường hồi sức tích cực vào hoạt động sớm, trong tuần tới, sau đó tiếp tục nâng lên 300 giường và 500 giường, theo mức độ yêu cầu của thực tế.
Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai với chuyên môn cao sẽ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thở máy. Bác sĩ ở các bệnh viện khác sẽ phối hợp điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ và vừa.
Tại TP.HCM, bệnh viện dã chiến 16 được đưa vào hoạt động. Đoàn y bác sĩ của Bệnh viên Bạch Mai tiến hành khảo sát thực địa bệnh viện nhằm thiết lập khu vực giường bệnh điều trị hồi sức tích cực với quy mô 500 giường hồi sức chức năng cao. Đây được coi là khu vực điều trị hồi sức tích cực lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Bệnh viện dã chiến 16 TP.HCM được xây dựng tại khu đất trống với 01 nhà kho sẵn có tại địa bàn phường Phú Thuận - Quận 7 với quy mô 3.000 giường bệnh, thu dung các ca F0 có triệu chứng và đặc biệt thiết lập 500 giường hồi sức chức năng cao.
Bộ Y tế cũng đã huy động tổng lực các bệnh viện trung ương cử cán bộ vào TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam: giao Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách 1 trung tâm hồi sức 500 giường tại TP.HCM; Bệnh viện ĐH Y Hà Nội 500 giường hồi sức tại Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên 500 giường tại Long An; Bệnh viện Phổi và bệnh viện E 500 giường tại Đồng Nai; Bệnh viện Lão khoa tại Đồng Tháp, Bệnh viện Hữu nghị và ĐH Y Thái Bình hỗ trợ Tiền Giang; Bệnh viện 103 tại Cần Thơ.







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu