Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Chứng loạn thần không phải “phao cứu sinh” của thầy chùa đập vỡ kính ôtô ở Đắk Lắk

Theo cơ quan điều tra, chứng loạn thần chỉ là một tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với Lê Văn Thành (pháp danh Minh Truyền) khi đưa ra xét xử.

Liên quan đến vụ việc, một thầy chùa đi xe máy dừng giữa đường, vác gậy tre lao vào đập vỡ kính ôtô và bắt tài xế xuống xin lỗi ở Đắk Lắk hôm 9/9 thì ngày 17/11, VKSND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã phê chẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Thành (pháp danh Minh Truyền, SN 1988, trú tại chùa Khải Đoan, đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi Cố y làm hư hỏng tài sản.
 
Sau khi sự việc xảy ra, thầy chùa này đã trưng ra thông tin bản thân bị mắc chứng loại thần nên hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi. Tuy nhiên, lãnh đạo VKSND TP Buôn Ma Thuột cho biết, pháp luật quy định người hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi như Thành vẫn bị xử lý hình sự. Việc hạn chế khả năng nhận thức chỉ là tình tiết được xem xét giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử.
 
Bên cạnh đó, thượng tọa Thích Giác Tiến – Phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã đưa ông Thành đi điều trị tại bệnh viện tâm thần tỉnh Đắk Lắk.
 
Chứng loạn thần không phải “phao cứu sinh” của thầy chùa đập vỡ kính ôtô ở Đắk Lắk
Lê Văn Thành trong một buổi làm việc với cơ quan chức năng
 
“Vừa rồi thấy tâm lý của thầy Truyền ổn định nên đã đưa về chùa để quản lý. Hiện chùa đã cho biệt chúng đối với thầy Truyền không dược ra ngoài, tiếp xúc với phật tử”, thượng tọa Thích Giác Tiến nói. Cũng theo thượng tọa Tiến, do ông Thành có tâm lý không ổn định nên chùa luôn quản lý rất chặt.
 
Thượng tọa Tiến còn nhấn mạnh thêm, hôm xảy ra sự việc thấy Thành bình thường nên không ai để ý và người này đã lấy xe máy đi ra ngoài. Hành vi của Thành là do bệnh chứ không phải mất hạnh, mất kiểm. Do đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và chùa Sắc Tứ Khải Đoan không xử lý về mặt giáo hội đối với Thành.
 
Trước đó, như Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đưa tin, ngày 9/9, ông Thành lái xe trên đường Nguyễn Tất Thành hướng đi về chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Đến khu vực ngã 3 đường Nguyễn Tất Thành – Ama Khê, Thành cho xe máy chạy vào làn đường ôtô để vượt phương tiện đi trước.
 
Lúc này, anh Nguyễn Quang Nhật (37 tuổi, trú tại TP Buôn Ma thuột) điều khiển ô tô bấm còi không cho vượt. Khi dừng đèn đỏ, Thành xuống xe yêu cầu ông Nhật xin lỗi nhưng không được đồng thuận. Bực mình, Thành rút gậy tre ra đập nhiều nhát vào gương chiếu hậu khiến kính xe vỡ nát.
 
Trong quá trình điều tra, Thành được đưa đi giám định, kết quả cho thấy, Thành bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực có triệu chứng loạn thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Cũng theo điều tra, ôtô của ông Nhật bị hư hỏng thiệt hại lên đến 16 triệu đồng.
 
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2019/11/19/chung-loan-than-khong-phai-phao-cuu-sinh-cua-thay-chua-dap-vo-kinh-oto-o-dak-lak_19112019092523.mp4[/presscloud]
Clip ghi cảnh thầy chùa đập phá kính ôtô của người tham gia giao thông
 
Xem thêm: Nghi ăn trộm gà, cháu bé 8 tuổi bị đánh gây đa chấn thương toàn bộ vùng đầu, mặt, tai trái
 
Thu Nga (t/h)