Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Cầu thủ HAGL khiến HLV U19 Việt Nam phải làm điều đặc biệt

HLV Philippe Troussier đánh giá rất cao tài năng của Nguyễn Thanh Khôi, vì vậy, ông đã nhiều lần thuyết phục BLĐ HAGL cho cầu thủ này được thi đấu nhiều hơn.

Ở đợt tập trung lần này của U19 Việt Nam để chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2020, Nguyễn Thanh Khôi là một trong những gương mặt được HLV Philippe Troussier đánh giá rất cao.

Tiền vệ Thanh Khôi được "Phù thủy trắng" đánh giá rất cao.

Nguyễn Thanh Khôi sinh năm 2001, gia nhập HAGL năm 13 tuổi. Dù không có thể hình tốt nhưng Thanh Khôi lại sở hữu khả năng chuyền bóng ấn tượng. Bên cạnh đó, cầu thủ này cũng rất xuất sắc trong việc phán đoán tình huống.

Cùng với đó, nền tảng kỹ thuật, sự tự tin và khả năng dẫn dắt lối chơi cực tốt, Thanh Khôi được dự đoán sẽ là một trong những nhân tố quan trọng đối với U19 Việt Nam trong hành trình sắp tới.

Tuy nhiên, hạn chế của Thanh Khôi là không được thi đấu nhiều trong thời gian qua, vì vậy, HLV Philippe Troussier thuyết phục BLĐ HAGL cho CAND mượn để ra sân tại giải hạng nhì.

Ông nói: “Thanh Khôi là ví dụ tiêu biểu cho công tác đào tạo trẻ Việt Nam. Em không được thi đấu nhiều ngoại trừ U19 Quốc gia cùng U19 HAGL. Sau khi Khôi tham dự U19 châu Á vào cuối năm ngoái. Tôi nhiều lần thuyết phục BLĐ HAGL tạo điều kiện cho em thi đấu nhiều hơn.

Cũng phải trong thời gian gần đây, HAGL quyết định thực hiện cho Khôi tham dự giải hạng Nhì Quốc gia dưới màu áo CAND theo dạng cho mượn. Tôi nghĩ đây là điều tốt cho cá nhân em Khôi và HAGL. Bản thân tôi với tư cách HLV trưởng U19 Quốc gia cũng sẽ có thêm phương án tốt hơn. Hy vọng 100 em mà tôi tuyển chọn sẽ có cơ hội được thi đấu nhiều hơn trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, “Phù thủy trắng” đã đưa ra những lý do đặc biệt khiến ông buộc phải chọn Thanh Khôi cho U19 Việt Nam ở thời hiện tại.

Tôi nghĩ mỗi cầu thủ có những đặc trưng riêng biệt. Ở trên sân, cá nhân ấy phải có sự tương thích với cả tập thể. Chúng ta không thể có 11 cá nhân với 11 sự khác biệt được. Với tư cách HLV trưởng, tôi sẽ đóng vai trò nhạc trưởng, dẫn dắt. 1 cầu thủ như Khôi không thể quyết định được. Cậu ấy sẽ tuân thủ đấu pháp theo chỉ đạo của HLV đưa ra.

Nhiệm vụ của họ được thực hiện theo quy định của Ban huấn luyện. Một cầu thủ không thể quyết định thành công cho đội bóng. Vậy nên đội thất bại thì họ sa thải HLV trước tiên là vì vậy. Thực ra ngoài  Khôi ra tôi cũng đánh giá 1 số cầu thủ có tố chất kỹ thuật có thể xử lý bóng tốt như Vĩnh Nguyên, Văn Đan, Võ Hữu Việt Hoàng, Huỳnh Tuấn Vũ (HAGL), Xuân Tiến (SLNA). Tất cả các cầu thủ này có tố chất kỹ thuật và khả năng xử lý bóng tốt.

Tuy nhiên lý do tôi chưa chọn các em ở thời điểm hiện tại vì tạm thời, tôi chọn cầu thủ khác chín chắn hơn. Các em sẽ có tiềm năng tốt trong tương lai dài hạn hơn.

Thanh Khôi có thể thi đấu tốt ở vị trí trung vệ lẫn tiền vệ.

Đối với Khôi, lợi thế của em là sự đa năng. Ở HAGL, em không được chơi ở tiền vệ mà là trung vệ. Điều đó ví dụ tiêu biểu rằng nếu khôn ngoan thì trung vệ có thể chơi tốt mà không cần tranh chấp, phòng ngự được hay lợi thế chiều cao nào cả. Cá nhân tôi cũng nói với Khôi là không có sự mặc định nào cho em cả. Bởi trong tay tôi vẫn còn nhiều tiền vệ giỏi như Long Nhật, Đức Hoàng, Sỹ Chinh (Phú Thọ) Công Đến (PVF), Quang Tú (PVF), Đức Phú (PVF)… Tất cả lựa chọn này là thử thách không hề nhỏ để các em phải cạnh tranh vị trí. Dẫu sao đó cũng là cơn đau đầu… dễ chịu của tôi,” ông Troussier bày tỏ.

Thanh Khôi có thể thi đấu ở vị trí tiền vệ trụ hoặc trung vệ. Anh chính là đội trưởng của U19 HAGL tại VCK U19 quốc gia 2020.

>> Xem thêm: “Tiểu Văn Toàn” tiết lộ yêu cầu của HLV Park Hang Seo đối với U22 Việt Nam

Viết Định