Cảnh giác về các loại thực phẩm được tặng miễn phí trong trường học
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 8, TP.HCM tham gia bữa ăn bán trú với học sinh Trường tiểu học Âu Dương Lân
Khuyến cáo được đưa ra trong văn bản của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM gửi đến UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cùng hàng ngàn trường học về tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc tại khu vực trường học.
Theo đó, ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, lưu ý nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc từ chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học.
Cụ thể, ông Hải đề nghị kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm… Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.
Bên cạnh đó, văn bản của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng đề nghị các địa phương, trường học tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc. Chú ý nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường học, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường. Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị cung cấp các địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Triển khai ở cơ sở, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 8, TP.HCM, cho biết Phòng GD-ĐT ban hành văn bản thực hiện đề nghị các trường phối hợp với địa phương trú đóng tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực xung quanh trường học, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường.
Trước khi tiếp nhận thực phẩm từ các đơn vị, cá nhân tài trợ, hỗ trợ, nhà trường phải liên hệ với Phòng GD-ĐT để có những kiểm tra, giám sát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm sử dụng cho học sinh.
Đồng thời, các trường phải tăng cường công tác phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại bếp ăn trường học; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Không chỉ riêng TP.HCM, các tỉnh, thành khác gần đây lần lượt đưa ra chỉ đạo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc kể từ vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool (Nha Trang) hồi tháng 11.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bộ Y tế yêu cầu chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Ngày 26/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.April 28 at 3:31 pm -
Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Sáng 26/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.April 28 at 12:39 pm -
Gian hàng xanh HANE – Hành trình doanh nghiệp chuyển đổi xanh, phát triển bền vững
Sáng 26/4, gian hàng xanh lần thứ 6 do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM (HANE) cùng các Hội, câu lạc bộ, liên minh kinh tế xanh GFC và doanh nghiệp đồng hành nằm trong chương trình lễ hội sống khỏe năm 2024 do UBND quận 10 tổ chức.April 27 at 7:36 pm -
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024
Sáng 26/4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động tháng công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.April 27 at 9:22 am