Cận Tết, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện nhiều video hướng dẫn làm pháo vô cùng nguy hiểm. Trên Youtube, video có tựa đề "Chế tạo pháo nổ - Cách làm pháo nổ bằng diêm đón xuân Canh Tí 2020" của người có tên D.V. đã có hơn 233.000 lượt xem dù mới đăng lên hôm 22/12. Người này hướng dẫn tự chế pháo làm từ diêm rất chuyên nghiệp, hơn hẳn nhiều video khác.

Video hướng dẫn làm pháo mới tải lên 3 tuần đã có 233 ngàn lượt xem
Được biết, tài khoản D.V. này có gần 10 video khác chỉ mới đăng tải trong thời gian gần đây, tất cả đều liên quan đến việc làm pháo. Có video hướng dẫn cách làm ngòi nổ, hoặc người này tự mua pháo Trung Quốc về mở ra để mọi người xem bên trong có gì, một số video lại "thực hành" đốt pháo để phá hủy trái cây hoặc nhét vào cây chuối và cho nổ. Tất cả những video trên dù mới được đăng tải nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, mỗi video thường nhận tới vài ngàn, vài chục ngàn lượt xem.

Các video của cùng một người vừa tải lên gần đây đều nhận hàng chục ngàn lượt xem.
Ngoài D.V., còn các video của các tài khoản N.Đ, C.T.H. có lượt xem tới gần 1 triệu view/ video. Thậm chí, tài khoản N.Đ. còn chia sẻ trang Facebook cá nhân của mình, ở đây anh cũng tải lên video hướng dẫn làm pháo. Một số tài khoản khác trên Facebook cũng tự tải video hướng dẫn làm pháo, chẳng hạn nickname Pháo Tết - Hướng dẫn làm pháo tại nhà mới tải lên gần đây các clip bắn pháo hoa tự chế. Đáng chú ý, những video hướng dẫn này chỉ có một số ít gắn nhãn Video giới hạn độ tuổi, còn lại hầu hết mọi người đều có thể xem. Khi tìm kiếm thử cụm từ khóa "hướng dẫn làm pháo", chúng tôi nhận thấy có rất nhiều video tràn lan trên mạng xã hội về nội dung này.

Rất dễ tìm kiếm các video nội dung tương tự trên google
Việc đăng tải những video hướng dẫn làm pháo như vậy vừa nguy hiểm tới người xem, vừa là hành vi vi phạm pháp luật. Mới đây, ngày 15/1, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một ca bị bỏng do tự chế pháo nổ. Đó là bé trai N.Đ.M. (13 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng cả 2 mắt bị cháy lông mi, bỏng da mi độ I, bỏng kết giác mạc độ I.
Bệnh nhân cho biết em tự mày mò làm pháo theo hướng dẫn của một clip trên mạng. M. thủ sẵn hai loại hóa chất là lưu huỳnh và KCLO3 (10.000đ - 12.000 đồng/túi nhỏ) đem trộn với nhau rồi trộn tiếp với than hoa làm pháo nổ và đốt thử. Bất ngờ, ngọn lửa bùng lên, chất nổ bắn vào mặt làm M. đau rát vùng trán, hai bên mắt đều bị bỏng rát, đau cộm không thể mở, lông mi bị cháy trụi nên gia đình nhanh chóng đưa vào viện.

Bác sĩ khám lại mắt cho trẻ sau ca cấp cứu tai nạn pháo nổ
Hiện nay, mọi hình thức sử dụng và buôn bán các loại pháo đều bị cấm tại Việt Nam. Người mua, bán pháo trái phép sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép theo Điểm b Khoản 2 Điều 10 sẽ chịu mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2020/01/16/Can-Tet-mang-xa-hoi-xuat-hien-nhieu-video-huong-dan-lam-phao-nguy-hiem-kho-luong_16012020154905.mp4[/presscloud]
Chi Nguyễn (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu