Biển báo đường bộ 'né' xe Tập đoàn Xuân Thành
Người dân (xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) phản ánh với Sức khỏe Cộng đồng rằng nhiều năm nay, các xe, máy công trường, xe tải của Tập đoàn Xuân Thành đã rầm rộ vào khu vực núi Lời (xã Thanh Hương) khai thác đá sét và vận chuyển đi nơi khác. Hoạt động này đã gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn đối với người dân trong vùng, phá nát đường giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Biển báo giao thông được cắm ngay đầu DH13 đoạn giao với QL1A đã phải “nép” vào lề đường để tránh cho những đoàn xe của Tập đoàn Xuân Thành chạy.
Theo ghi nhận của phóng viên, trên núi Lời đang có máy xúc công suất lớn xúc đất đổ lên các xe tải hạng nặng có dán mác Tập đoàn Xuân Thành. Cả khu đồi bị đào bới nham nhở. Các xe tải hạng nặng này nối hàng dài chở khoáng sản đi qua con đường huyện lộ 13. Biển báo giao thông cấm xe quá 10 tấn lưu thông được cắm ngay đầu DH13 đoạn giao với QL1A đã phải “nép” vào lề đường để tránh cho những đoàn xe của Xi măng Xuân Thành chạy.
Vì bị xe quá tải chạy thường xuyên, khoảng 3km DH13 có nhiều đoạn bị cày nát nham nhở, “ổ voi”, “ổ trâu” đầy rẫy gây nguy cơ mắt an toàn giao thông. Bụi cuốn phía sau những xe chở khoáng sản bám kín nhà dân 2 bên đường. Bùn đọng thành vũng dưới mặt đường.

Mặt đường bị "cày xới" tan nát.
Tại khu vực mỏ, dấu vết nước tràn từ khu mỏ kéo theo bùn đất xuống đồng ruộng của người dân. Bụi từ khu mỏ phủ lên xóm làng, phủ lên ruộng lúa, hoa màu.
Một người dân ở thôn Lời ngay dưới khu mỏ than thở: “Từ nhiều năm nay rồi, từ khi Tập đoàn Xuân Thành vào đây khai mỏ là dân chúng tôi không được yên ổn. Xe tải, máy móc hoạt động suốt ngày đêm. Chúng tôi ý kiến lên các cấp nhiều mà không có kết quả.”
Chính quyền địa phương cũng "ngại' Tập đoàn Xuân Thành
Trả lời PV, ông Nguyễn Hồng Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hương cho biết những phản ánh của người dân về việc Tập đoàn Xuân Thành khai thác nhiều năm nay và gây ảnh hưởng đến người dân là đúng. Tuy nhiên vị Phó Chủ tịch xã này cho rằng xã không nắm được hồ sơ của khu mỏ.

Đoàn xe của Tập đoàn Xuân Thành nườm nượp vào ra khu mỏ.
“Công ty cổ phần Xi măng Xuân Thành đã khai thác ở khu núi Lời khoảng 3 năm nay. Xã không rõ mỏ khai thác gì và có được cấp phép không. Đúng là gây ô nhiễm, xã đã nhiều lần phản ánh sang doanh nghiệp và lên cấp trên. Đường DH13 từ ngoài QL1A vào khủ mỏ khoảng 3km, vì xe của Tập đoàn Xuân Thành chạy nhiều nên bây giờ người dân ít dám đi. Xã đang kiến nghị yêu cầu doanh nghiệp phải làm đường riêng”, ông Thanh cho biết.
DH13 là đường do UBND huyện Thanh Liêm quản lý. Vì xe quá tải của Tập đoàn Xuân Thành chạy nhiều mà các gờ giảm tốc đã hư hỏng. Đoạn đường có nhiều nút giao nguy hiểm, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.
Cùng với đó, xe trong tải lớn của Tập đoàn Xuân Thành thường xuyên chở quá tải, không phủ bạt khiến đá sét rơi vãi ra đường. Tuyến đường đã có nhiều đoạn bị gãy, xuất hiện các hố to nhỏ.

Những hố lớn nhỏ trên mặt đường đứt gãy do xe quá tải cày xới.
Lãnh đạo UBND xã Thanh Hương cũng cho biết mương thoát nước của khu mỏ núi Lời không đảm bảo, khiến nước chảy xuống ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân.
Chính quyền xã này cũng cho biết thêm, mặc dù xã đã nhiều lần có văn bản đề nghị doanh nghiệp giảm tải, rửa đường để không gây hỏng đường và giảm ô nhiễm nhưng không có kết quả.
Trong một văn bản UBND xã Thanh Hương gửi Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành, có đoạn viết: “Đề nghị Công ty kiểm tra, xem xét hỗ trợ cho người dân có diện tích ruộng nằm phía Nam đường vào mỏ sét bị ảnh hưởng do bùn đất xe chở sét… Đề nghị Công ty cho xe rửa đường vận chuyển sét đảm bảo sạch sẽ để nhân dân đi lại vui xuân đón Tết, thời gian từ 22/1 đến 29/1/2020 (tức từ 28/12 đến 05/01 âm lịch)”.
Trả lời chúng tôi, một cán bộ huyện Thanh Liêm chỉ nói rằng huyện cũng đã nhận được nhiều phản ánh của người dân.


Người dân phản ánh những ảnh hưởng tiêu cực kể từ khi Công ty CP Xi măng Xuân Thành khai thác sét tại xã Thanh Hương.
Phóng viên đã liên hệ ông Vũ Quang Bắc - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành nhiều lần và ông này cũng hẹn đến văn phòng công ty để trao đổi thông tin. Tuy nhiên khi phóng viên đến theo lịch đã hẹn thì ông này đã dùng nhiều lý do khác nhau để "né".
Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
Cường Thanh







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu