Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng được yêu cầu siết chặt an toàn đê điều trước bão số 15

Ngày 28/11, trước nguy cơ mưa lớn và sạt lở đê, kè do hoàn lưu bão, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng khẩn trương áp dụng các biện pháp bảo vệ đê điều và triển khai đầy đủ lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, bão số 15 đang hoạt động trên biển Đông với diễn biến phức tạp. Hướng di chuyển và cường độ có thể tiếp tục thay đổi trong thời gian tới, buộc các địa phương phải duy trì trạng thái cảnh giác cao.

Dự báo cho thấy, bão số 15 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực đất liền từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng – nơi vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử, chịu thiệt hại nặng nề và đang khẩn trương khắc phục hậu quả. Nguy cơ sạt lở tại các tuyến đê, kè biển được đánh giá ở mức cao; hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn diện rộng, tiếp tục đe dọa an toàn hệ thống đê điều.

base64-1764043496127696720072
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp hộ đê (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Công điện số 231/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 34/CĐ-BCĐ-BNNMT của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia.

Các địa phương được yêu cầu theo dõi sát diễn biến bão, mưa lũ và tình trạng đê, kè; khẩn trương rà soát phương án hộ đê, nhất là tại các trọng điểm xung yếu và những đoạn đê, kè đối diện trực tiếp với biển. Những sự cố đã phát sinh phải được xử lý ngay; các khu vực có dấu hiệu sạt lở cần được gia cố kịp thời để giảm thiểu rủi ro khi bão đổ bộ.

Lực lượng, vật tư, phương tiện và trang thiết bị phải được chuẩn bị theo đúng phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai hộ đê và ứng cứu khi cần thiết. Bộ cũng yêu cầu các địa phương báo cáo kịp thời mọi sự cố về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai) để phối hợp chỉ đạo và xử lý.