Theo tin từ Vietnamnet, khoảng 10h40 ngày 9/11, chị T.N.Y.N. (trú Q.11, TP Hồ Chí Minh) đưa một bé gái sơ sinh vào bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cấp cứu. Tính đến thời điểm nhập viện, bé gái đã sinh được 10 giờ đồng hồ.

Bé gái sơ sinh được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Nhi đồng 1
Được biết, bé gái được nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, đã ngừng thở, dây rốn và bánh nhau đều đã khô lại.
Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 11/11, bác sĩ Đinh Tân Phương – Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị tiếp nhận và cấp cứu cho một bé gái sơ sinh được sinh tại nhà sau 10 tiếng. Tuy nhiên, dù các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa nhưng bé gái không thể qua khỏi.
Theo tin từ tờ Infonet, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, thời điểm nhập viện, bé gái sơ sinh nặng 3kg, sinh ở tuần thứ 38.

Chia sẻ của bác sĩ Khanh
Người nhà cho biết, bé gái được sinh tại nhà khoảng 10 tiếng trước khi nhập viện. Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh nghi ngờ sản phụ sinh con theo phương pháp sinh thuận tự nhiên.
Bởi thông thường nếu con bị đẻ rơi tại nhà thì gia đình sẽ nhờ trung tâm y tế hỗ trợ hoặc đưa mẹ và bé đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa xử lý. Song trong trường hợp này, gia đình lại để đến gần 10 tiếng sau mới chuyển bé vào viện cấp cứu khi đó cơ thể tím tái, tim yếu dần…
Cũng theo bác sĩ Khanh, khi nhập viện bé gái vẫn còn dâu rốn, song dây rốn này đã khô lại, đây là điều rất đáng nghi. Ngay sau vụ việc này, phía bệnh viện đã liên hệ cơ quan Công an vào cuộc làm việc. Hiện gia đình bé gái sơ sinh đang làm việc với cơ quan chức năng.
Sinh con thuận tự nhiên là gì? Sinh con thuận tự nhiên (lotus birth) là phương pháp sinh con tại nhà được nhiều bà mẹ phương Tây lựa chọn. Vài năm gần đây, phương pháp này đã du nhập vào Việt Nam. Trong phương pháp sinh con thuận tự nhiên thay vì cắt cuống rốn cho con khi vừa chào đời, các bà mẹ sẽ lưu giữ lại nhau thai trong túi vải, sử dụng một vài hương liệu để giữ cho nhau thai khô tự nhiên rồi tự rụng (khoảng 3 – 10 ngày). Được biết, phương pháp này chủ yếu có ở loài tinh tinh. Và nó chỉ thật sự được quan tâm từ năm 1974 khi một bác sĩ áp dụng cách này khi sinh con trai đầu lòng. Các nhà nghiên cứu thuộc Royal College of Obstetricians and Gynaecologists (RCOG) cho rằng, việc trì hoãn cắt dây rốn từ khoảng 30 – 60 giây sau sinh có thể có lợi cho sức khỏe trẻ sơ sinh bởi rằng thời gian trì hoãn ngắn này làm tăng mức độ hemoglobin ở trẻ sơ sinh. Đồng thời làm tăng lượng sắt dự trữ cho những tháng đầu của em bé. Đặc biệt ở những trẻ sinh non, điều này giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm nhu cầu truyền máu. Tuy nhiên, tiến sĩ Schweizer khẳng định việc trì hoãn cắt dây rốn trong 60 giây khác hẳn so với việc để dây rốn tự khô và rụng tự do. |
Thu Nga (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu