Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Bác sĩ bị \'tố\' làm đứt dây chằng cánh tay bé mới sinh, Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long nói gì?

Khi nhận được tin tố cáo, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long một mực khẳng định đây chỉ là sự cố y khoa.

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin tố cáo một số y bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã làm đứt dây chằng và hở cánh tay phải của một bé gái mới sinh khi đỡ đẻ cho một sản phụ.
 
Cụ thể, nickname P.T đã đăng dòng trạng thái như sau: “Thưa mọi người, em là bà con cô cậu ruột của gia đình anh chị này. Đây là 1 trong số rất nhiều trường hợp em bé sinh ra không may gặp phải ông bác sĩ không chuyên môn và trình độ thấp kém, không có lương tâm nghề nghiệp… Bệnh viện thành phố Vĩnh Long hay còn gọi là BV phường 9, hầu như các sản phụ vào đây toàn là những người có thu nhập thấp...
 
Trời ơi...đỡ đẻ kiểu gì không biết... hậu quả là con bé bị liệt luôn cái tay phải không cử động luôn và lý do bệnh viện đưa ra là vì e bé to quá tới 4,1 kg nên bác sĩ phải kéo mạnh tay em bé mới chịu ra. Kết quả, bé bị hở khớp và đứt luôn dây chằng…”
 
Làm rõ thông tin bác sĩ làm đứt dây chằng cánh tay bé gái mới sinh ở Vĩnh Long
Nội dung bài chia sẻ. 
 
Theo thông tin từ báo Người Lao Động, qua tìm hiểu biết được vào ngày 13/3 năm nay chị Nguyễn Thị Tuyết Hường (35 tuổi; ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) khi đang mang thai lần 2, có dấu hiệu sắp sinh được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long ở tuần thai thứ 39. 
 
Khi siêu âm, thấy bác sĩ nói em bé to quá nên chị Hường xin được sinh mổ. Tuy nhiên, bác sĩ nói tử cung mở rồi nên cho sinh thường. Đến tối cùng ngày, chị sinh hạ an toàn một bé gái 4,1kg; nhưng gia đình báo tin bé bị đứt dây chằng cánh tay do bác sĩ kéo ra quá mạnh. 
 
Tiếp đến, bé được đưa lên phẫu thuật ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM); gia cảnh khó khăn nên chị phải vay mượn khắp nơi. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé gái bị liệt đám rối cánh phải sau sinh. Ngày 16/11 vừa qua, cháu vừa được phẫu thuật về nhà với chi phí hơn 10 triệu đồng. 
 
Làm rõ thông tin bác sĩ làm đứt dây chằng cánh tay bé gái mới sinh ở Vĩnh Long
Bé gái sau khi được phẫu thuật. 
 
Chia sẻ về vụ việc, ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long trao đổi trên báo Người Lao Động rằng vẫn đang tiếp cận hồ sơ để làm rõ thông tin và xử lý. Ông cũng khẳng định: “Trong vấn đề sinh nở luôn có những sự cố không lường trước. Nếu bé gái sinh ra bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay sẽ cử động yếu nhưng dần hồi phục, một số trường hợp sẽ phải phẫu thuật. Tuy nhiên, trong lúc sinh nở cấp bách nếu không làm tốt sẽ khiến bé bị ngộp thở, tử vong hoặc mẹ vỡ tử cung, bang huyết, nguy hiểm tính mạng”.
 
Ông Năm còn bổ sung, chị Hường có đủ điều kiện để sinh thường, chỉ sinh mổ trong trường hợp đặc biệt và sinh mổ phải sử dụng thuốc gây tê khiến em bé sinh ra bị ảnh hưởng ít nhiều.
 
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2019/11/23/Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ- Nhiều bất thường-_23112019123009.mp4[/presscloud]
Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Nhiều bất thường? Clip: VTC
 
Xem thêm: Nhận cháu nội từ tay bác sĩ, bà tá hỏa phát hiện có vết khâu 6 mũi trên đầu
 
Thùy Nguyễn (T/h)