Như đã đưa tin, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang đối với Thượng tọa Thích Thiện Chiếu; Cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ ngày 5/9.
Trong buổi họp chiều ngày 5/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết, hiện những hũ hài cốt, di ảnh tại chùa có 3 dạng: Dạng thứ nhất là những hũ tro cốt có thông tin và di ảnh; dạng thứ 2 là những hũ tro cốt không có hình ảnh, tên tuổi; dạng thứ 3 là chỉ có hình ảnh không tro cốt.
Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, để đảm bảo việc xác nhận tro cốt của người mất trùng khớp với thân nhân thì người dân cần ghi cụ thể số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại, địa chỉ vào trong phiếu thông tin. Sau khi chùa thu thập đầy đủ thông tin thân nhân của tro cốt sẽ tổ chức thành từng đợt xuống nhận tro của người thân.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh trao đổi với người dân
Ở cuộc họp chiều 5/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng đưa ra 3 phương án giải quyết vụ việc trên. Cụ thể:
Phương án 1, với những tro cốt xác định danh tính nếu thân nhân có nguyện vọng gửi lại chùa thì nhà chùa sẽ bố trí nơi ở khang trang, trang nghiêm theo quy định. Nếu thân nhân không muốn gửi ở chùa nữa thì nhà chùa sẽ giới thiệu chùa Vĩnh Nghiêm để liên hệ gửi. Song nếu thân nhân muốn gửi ở chùa Vĩnh Nghiêm thì cần liên hệ chùa Kỳ Quang 2 để nơi đây cấp giấy giới thiệu.
Phương án 2, nếu thân nhân hài cốt đồng ý thì chùa sẽ để tro cốt chung làm một tượng đài, ghi đầy đủ tên tuổi của người quá cố lên và thờ cúng trang nghiêm.
Phương án cuối cùng, thân nhân đồng ý thủy táng theo nghi thức Phật giáo, chùa sẽ tổ chức cầu siêu rải tro cốt xuống dòng sông.
Sau khi nêu 3 phương án, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng khẳng định những phương án trên nếu thực hiện cần sự đồng thuận của thân nhân các hài cốt.
Sau buổi họ, thân nhân có tro cốt gửi trên chùa đã ghi lại ý kiến vào trong phiếu gửi lại nhà chùa. Vì có nhiều ý kiến khác nhau nên nhà chùa đang tổng hợp để có phương án xử lý ổn nhất.
Về việc kiểm đếm số lượng hũ tro cốt, theo thông tin có được, vào ngày 4/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết đã làm việc với chùa Kỳ Quang 2, UBND phường 17, quận Gò Vấp và đại diện các gia đình gửi tro cốt thân nhân lên chùa. Sau khi làm việc, các bên đã ký biên bản kiểm đếm 883 hũ tro cốt, trong đó có 302 hũ tro cốt dưới hầm, 581 hũ tro cốt đá trắng (trong số này có 108 hũ tro cốt có gắn hình), số còn lại nằm 2 bên, có đánh theo số thứ tự 500 đến 773 và 1 đến 307. Tất cả đã được niêm phong với sự chứng kiến của chính quyền địa phương và thượng tọa Thích Thiện Chiếu.
Người thân đề nghị thủy táng tro cốt những người quá cố bị mất biển tên
Theo Thanh mai/SKCĐ







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu