TAND huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh (SN 1951, trú xã Nam Xuân, Nam Đàn) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng về tội Hủy hoại tài sản.
Theo bản án, sáng 14/5/2019, bà Nguyễn Thị Thanh đã đổ một chai thuốc diệt cỏ xuống giếng nhà ông Nguyễn Hữu Đ. (hàng xóm). Nguyên nhân là do trước đó, bà Thanh và con dâu ông Đ. là chị Nguyễn Thị V. (30 tuổi) có xảy ra mâu thuẫn.
Ngày 15/5/2019, lợi dụng lúc gia đình ông Đ. đi vắng, bà Thanh tiếp tục mang một chai thuốc diệt cỏ sang đổ vào chai dầu gội đầu của chị V.. Nhưng do chai dầu gội để ở trong nhà, khóa kín cửa nên bà Thanh không thực hiện được hành vi trên.

Bà Thanh tại trụ sở Công an
Khi Thanh vừa đi từ nhà ông Đ. ra thì chị V. trở về nhà nên nảy sinh nghi ngờ. Chị V. tiến hành kiểm tra camera an ninh của gia đình thì phát hiện bà Thanh đổ một chai thuốc diệt cỏ xuống giếng nhà mình từ trước đó một ngày nên đã trình báo sự việc lên Công an.
Nhận được tin báo, Công an huyện Nam Đàn đã xuống hiện trường lấy mẫu nước trong giếng đi thử thì xác định có thành phần của thuốc diệt cỏ. Sau đó, Công an huyện đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh về tội Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác theo khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Song sau đó, cơ quan điều tra đổ lại tội danh thành Hủy hoại tài sản.
Tại phiên tòa xét xử, bà Thanh thừa nhận hành vi của mình xuất phát từ việc ấm ức chuyện chị V. nghi mình là kẻ trộm nên đã nảy sinh ý định trên. Từ những tài liệu điều tra, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thanh tuyên phạt 6 tháng tù treo, 12 tháng thử thách. Ngoài ra bị cáo còn buộc phải đền bù tổng số tiền 32 triệu đồng đối với tổn thất về tài sản (giếng nước bị hư hỏng không sử dụng được) và chi phí kiểm tra sức khỏe, tổn thất tinh thần của các thành viên trong gia đình bị hại.
Nhưng gia đình ông Đ. không đồng ý với bản án trên nên sau phiên xử đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án lên TAND tỉnh Nghệ An.

Giếng nước bị bà Thanh đổ thuốc diệt cỏ
Liên quan đến vụ án này, Luật sư Nguyễn Tiến Trung (Công ty TNHH Luật Trung Nguyên - Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích và cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Theo ông Trung, khi đổ thuốc diệt cỏ vào giếng nước nhà ông Đ. thì bà Thanh có ý thức rõ được việc sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình nhà ông Đ. và thậm chí có thể gây chết người. Vì đây là nguồn nước duy nhất của gia đình ông Đ. làm ăn uống, sinh hoạt cho 5 người trong nhà.
Thậm chí, sau khi đổ 1 chai xuống giếng, bà Thanh còn định đổ thêm 1 chai vào lọ dầu rửa bát nhưng do nhà ông Đ. khóa cửa nên không thực hiện được hành vi trên. Hành vi của bà Thanh chưa tổn hại nhiều đến sức khỏe là do gia đình ông Đ. phát hiện giếng nước đổi màu, có mùi lạ nên ngừng sử dụng. Việc những người này không bị ảnh hưởng đến sức khỏe là nằm ngoài mục đích mong muốn của bị cáo Nguyễn Thị Thanh.
“Các lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Thanh có trong hồ sơ vụ án cũng như tại phần xét hỏi, bị cáo thừa nhận "động cơ mục đích là gây tổn hại sức khỏe của thành viên trong gia đình ông Đ.. Viện KSND huyện Nam Đàn truy tố bị cáo tội "Hủy hoại tài sản" là chưa xem xét toàn diện và chưa khách quan đối với các tài liệu, chứng cứ, lời khai của bị cáo được thể hiện trong hồ sơ vụ án và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bị cáo Thanh về tội "Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác", luật sư Nguyễn Tiến Trung phân tích.
Xem thêm: Nghi án chồng sát hại vợ rồi uống thuốc diệt cỏ tự tử vì… khoản nợ viết trong thư tuyệt mệnh
Nga Đỗ (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu