8 công dụng của trà dâm bụt

Trà dâm bụt rất giàu flavonoid, vitamin C và axit hữu cơ, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát huyết áp và thúc đẩy giảm cân.
13:16 | 12/11/2023

Trà được pha bằng hoa dâm bụt, có thể tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc cửa hàng trực tuyến.

Để đảm bảo lợi ích của trà dâm bụt, nên tiêu thụ thường xuyên và tốt nhất là có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Hơn nữa, điều quan trọng là phải luyện tập hoạt động thể chất thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

7

Những công dụng chính của trà dâm bụt là:

1. Hạ huyết áp

Uống trà dâm bụt có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao ở mức độ nhẹ và trung bình, vì nó có thể giúp mạch máu thư giãn. Tác dụng này được cho là do sự hiện diện của anthocyanin trong thành phần của nó, đảm bảo đặc tính chống oxy hóa và tác dụng lợi tiểu.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ngoài việc giúp giảm huyết áp, trà dâm bụt còn có thể giúp giảm cholesterol “xấu”, LDL và chất béo trung tính, bên cạnh việc thúc đẩy tăng cholesterol “tốt”, HDL. Tác dụng này có thể là do ức chế quá trình tổng hợp axit béo ở gan, tạo điều kiện cho việc đốt cháy chất béo trong cơ thể và giảm chất béo trung tính ở mức độ đường ruột.

3. Điều hòa lượng đường trong máu

Trà dâm bụt có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu vì nó có khả năng ức chế hoạt động của một số enzyme tuyến tụy và đường ruột chịu trách nhiệm tiêu hóa carbohydrate trong ruột non, do đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và bài tiết insulin quá mức.

4. Thúc đẩy giảm cân

Do sự hiện diện của polyphenol, chủ yếu là anthocyanin, flavonoid và các hợp chất phenolic khác, chẳng hạn như galloyl, axit chlorogen, quercetin và axit caffeic, nên việc tiêu thụ trà dâm bụt thường xuyên có thể thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa béo phì. 

Người ta tin rằng tác dụng này là do điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm hấp thu carbohydrate ở ruột và cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể, thậm chí có thể thúc đẩy kiểm soát sự thèm ăn, vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng dâm bụt nó có thể ảnh hưởng đến một số hormone, chẳng hạn như ghrelin và leptin, có liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn.

5. Chăm sóc sức khỏe gan

Trà dâm bụt có thể ức chế sản xuất axit béo trong gan, có thể cải thiện chức năng gan và thúc đẩy ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, nó có thể cung cấp các enzyme chịu trách nhiệm giải độc cơ thể, do đó làm giảm tổn thương gan.

6. Có đặc tính chống oxy hóa

Trà dâm bụt có đặc tính chống oxy hóa do giàu polyphenol, chủ yếu là anthocyanin, có tác dụng ức chế stress oxy hóa và ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, cũng như những tổn thương mà chúng có thể gây ra cho tế bào, do đó ngăn ngừa lão hóa sớm. mắc các bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.

7. Giúp chống lại vi khuẩn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dâm bụt có đặc tính kháng khuẩn, giúp ức chế hoạt động của các vi khuẩn như Escherichia coli, Staphylococcusureus và Pseudomonas aeruginosa.

8. Ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu

Trà dâm bụt có đặc tính kháng khuẩn và theo một số nghiên cứu, có khả năng giúp chống lại vi khuẩn Escherichia coli và Klebsiella pneumoniae, những vi sinh vật chính liên quan đến nhiễm trùng tiết niệu.

Hơn nữa, nó còn có đặc tính lợi tiểu, giúp tăng lượng nước tiểu sản xuất, giúp loại bỏ các vi khuẩn này và ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng tái phát. Điều này được cho là xảy ra do sự hiện diện của chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh aldosterone, một loại hormone kiểm soát việc sản xuất nước tiểu.

Theo tuasaude

comment Bình luận