WHO khuyến cáo châu Âu: Tiêm vaccine kết hợp với đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

Theo WHO, tiêm vaccine kết hợp với đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn là chìa khóa để ngăn chặn virus lây lan.

WHO lo ngại người dân châu Âu có "cảm giác an toàn sai lầm" rằng Covid-19 đã kết thúc nhờ vaccine nên không thực hiện biện pháp phòng dịch.

"Ở nhiều quốc gia và cộng đồng, chúng tôi lo ngại về cảm giác an toàn sai lầm rằng vaccine đã chấm dứt đại dịch và những người được tiêm vaccine không cần thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khác", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 24/11, đề cập đến đợt bùng phát đang khiến châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch toàn cầu.

Các quan chức WHO cảnh báo nCoV sẽ tiếp tục lây lan mạnh mẽ trong những dịp lễ cuối năm, khi người dân các nước quay lại với hoạt động tụ tập, di chuyển nhiều như thời kỳ trước đại dịch. Tuần trước, hơn 60% ca nhiễm và tử vong do Covid-19 toàn cầu được ghi nhận ở châu Âu, Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO dự một cuộc họp tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: Reuters.

Theo WHO, tiêm vaccine kết hợp với đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn là chìa khóa để ngăn chặn virus lây lan.

"Chúng ta đang quay lại mức hòa nhập xã hội ở châu Âu như trước đại dịch, ngay cả khi ca nhiễm tăng nhanh và hệ thống y tế một số nước đang chịu áp lực cao", Mike Ryan, giám đốc WHO phụ trách ứng phó khẩn cấp, cho hay. "Thực tế là virus sẽ tiếp tục lây lan mạnh mẽ trong môi trường đó".

Nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove nói rằng quan trọng là người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch trong dịp lễ. "Các biện pháp giãn cách xã hội không đồng nghĩa phong tỏa", bà nói.

Khi được hỏi về khuyến nghị mới của Liên minh châu Âu (EU) về tiêm mũi tăng cường cho những người trên 40 tuổi, nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho rằng trước hết nên ưu tiên tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành và những nhóm dễ bị tổn thương nhất. "Nên tập trung vào các nhóm chưa được tiêm và nhóm nguy cơ cao", Swaminathan nhấn mạnh.

Tedros bày tỏ hy vọng có thể đạt đồng thuận tại hội nghị các bộ trưởng y tế 194 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuần tới về từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, kiến nghị đã được hơn 100 quốc gia ủng hộ. WHO cũng ủng hộ xây dựng một thỏa thuận mang tính ràng buộc để thế giới ứng phó tốt hơn với các đại dịch trong tương lai.

An Nhiên
Tin mới nhất