Pharmacity bị xử phạt vì bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc

Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity (248A Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh) 30 triệu đồng về hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, từ ngày 14/4 đến 26/4, cơ quan này đã phát hiện và xử lý 16 cơ sở y tế vi phạm quy định về khám, chữa bệnh. Ngoài phạt tiền, một số đơn vị, cá nhân còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề có thời hạn.

Cụ thể, Sở Y tế TP HCM đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Kiên Minh (địa chỉ: 138A Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) số tiền 160 triệu đồng về hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài phạt tiền, cơ sở này còn buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo do vi phạm.

Được biết, tại địa chỉ số 138A Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 chính là trụ sở hoạt động của Thẩm mỹ OHIO (hay còn gọi là “Phòng khám chuyên khoa da liễu thẩm mỹ OHIO”), do bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám.

Danh sách xử phạt của Sở Y tế TP.HCM.

Danh sách xử phạt của Sở Y tế TP.HCM.

Tiếp đến, Công ty TNHH MTV Thẩm mỹ viện ULA (thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện ULA - địa chỉ: 1222 Quang Trung, Phường 8, quận Gò Vấp) bị xử phạt số tiền 23 triệu đồng về hành vi: Người hành nghề đăng ký hành nghề cùng một thời gian tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau; Người hành nghề thực hiện hành nghề không đúng thời gian đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không có ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật.

Xử phạt Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hoàng Long (634 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) 23 triệu đồng về hành vi không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật và Người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không có ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật.

Và xử phạt công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity (248A Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh) 30 triệu đồng về hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Xử phạt công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity (248A Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh) 30 triệu đồng về hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Xử phạt công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity (248A Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh) 30 triệu đồng về hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Tiếp đến là Công ty TNHH PVH Star (78-80 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, TP..HCM) bị xử phạt hơn 59 triệu đồng về hành vi : Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, lưu giữ, buôn bán hàng hóa có nhãn (kể cả nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa (sản phẩm Hương Thị Platinum Daisy Flower Extract Rejuvenating serum ghi nhãn thiếu tên sản phẩm, số lô, ngày sản xuất). Đồng thời, buộc nộp lại số tiền 8.700.000 đồng; Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo.

Ngoài ra, Sở Y tế TP HCM cũng đã tiến hành xử phạt đối với Công ty TNHH DYM Medical Center Việt Nam (địa chỉ: Phòng B103, Tầng hầm 1, tòa nhà MPlaza Saigon, số 39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1) số tiền 16,7 triệu đồng về hành vi: Không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; Không đeo biển tên.

Xử phạt Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng (60/41/31 Nguyễn Văn Cự phường Tân Tạo, Quận Bình Tân) 70 triệu đồng về hành vi: Sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn, chất lượng (sản phẩm sữa rửa tay hoa mai vàng apple fragrance 500 ml, số lô SH05-0110021, hd 10/10/2024). Buộc thu hồi sản phẩm vi phạm.

Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng bị yêu cầu thu hồi sản phẩm.

Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng bị yêu cầu thu hồi sản phẩm.

Đặc biệt, bên cạnh một số doanh nghiệp bị “bêu tên” xử phạt lần này, Sở Y tế cũng đã mạnh tay xử lý các cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Trong đó, Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Văn Thạch (địa chỉ: 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) số tiền 100 triệu đồng về hành vi: Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Ngoài phạt tiền, cá nhân ông Nguyễn Văn Thạch còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; Tước quyền sử dụng sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng; Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

Cũng tại địa chỉ số 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3 nói trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt thêm một cá nhân khác là ông Giảng Văn Được số tiền 44 triệu đồng về hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Cá nhân ông Giảng Văn Được còn buộc phải nộp lại số tiền 9 triệu đồng do thu lợi bất hợp pháp.

Địa chỉ 2B-2C Hồ Xuân Hương cũng chính là Phòng khám thẩm mỹ Venus By Asian.

Trước đó, vào thời gian 22/2-2/3/2022, TMV Venus by Asian cũng bị Thanh tra Sở Y tế TP. HCM xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt 26.500.000 đồng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo với các hành vi vi phạm là: Không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Website quảng cáo của thẩm mỹ Venus.

Bà Đoàn Định Chính (102 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM) bị xử phạt 23 triệu đồng về hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc. Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn, trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Xử phạt Nguyễn Hoàng Khánh Linh (60/1K khu phố 2, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) 145 triệu đồng về hành vi: Không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về dược theo quy định cả pháp luật. Sản xuất và đưa ra lưu hành tại Việt Nam thuốc chưa được đăng ký trước khi lưu hành theo quy định của pháp luật (thuốc dùng ngoài dịch chiết lá trầu không với cồn y tế). Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn, trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật. Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc. Mua, bán thuốc đã hết hạn sử dụng; thuốc không có giấy đăng ký lưu hành đối với hàng hóa có giá trị dưới 1.000.000 đồng. Bán thuốc không đúng địa điểm ghi trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược đã được cấp. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 4,5 tháng; đình chỉ nhà thuốc Kim Nguyên trong thời hạn 4,5 tháng; Buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc dùng ngoài vi phạm; Buộc tháo gỡ quảng cáo.

Nhung Trần
Nguy cơ mất an ninh y tế nhìn từ việc doanh nghiệp nước ngoài ‘bơm vốn’ vào Pharmacity

Nguy cơ mất an ninh y tế nhìn từ việc doanh nghiệp nước ngoài ‘bơm vốn’ vào Pharmacity

Khi các nhà cung cấp nước ngoài chiếm lĩnh độc quyền thị trường và có thể ngừng cung cấp thuốc bất cứ lúc nào, để o ép giá thuốc với bệnh viện và các đơn vị sử dụng thuốc, như đã từng xảy ra trước đây khi họ ngừng cung cấp vắc xin tiêm chủng cho trẻ em mà không báo trước, khiến giá vắc xin trên thị trường tăng đột biến (gấp 4 lần).

Tin mới nhất