Ổ dịch mới tại TP Hải Dương có quy mô lớn và phức tạp

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đánh giá TP Hải Dương đã trở thành ổ dịch mới, quy mô lớn và có yếu tố dịch tễ còn phức tạp hơn cả huyện Cẩm Giàng do thời gian ủ bệnh lâu, các F0 tiếp xúc nhiều người.

Ổ dịch mới tại TP Hải Dương được đánh giá có tính chất phức tạp do thời gian ủ bệnh của F0 lâu, tiếp xúc nhiều người nên đến nay lực lượng chức năng khó có thể truy vết triệt để F1 - Ảnh: NGUYỄN NINH

Ngày 17-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết trên địa bàn tỉnh hiện đang có 5 ổ dịch lớn gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và ổ dịch mới tại TP Hải Dương.

Toàn tỉnh tính đến ngày 17-2 ghi nhận tổng cộng 539 ca bệnh (tăng 40 ca). Trong đó có 75/235 xã/phường/thị trấn có ca mắc và 12/12 huyện/thị xã/TP có ca mắc. Riêng ổ dịch tại TP Hải Dương đến nay đã ghi nhận 24 ca mắc, trong đó 7 ngày gần đây phát sinh 19 ca (8 ca mắc trong cộng đồng).

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, ổ dịch mới tại TP Hải Dương có tính chất phức tạp bởi thời gian ủ bệnh đã lâu nên các F0 tiếp xúc với nhiều người.

Việc truy vết cũng đang gặp khó khăn do vào đúng dịp Tết Nguyên đán, vì vậy ổ dịch này được đánh giá có tính chất phức tạp còn hơn ở huyện Cẩm Giàng (là nơi tập trung hàng chục ngàn công nhân lao động).

Đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương đã phải thiết lập 11 vùng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại ổ dịch huyện Cẩm Giàng cũng đã ghi nhận 66 ca mắc, trong đó 7 ngày gần đây phát sinh 52 ca. Ổ dịch này ghi nhận có 21 ca mắc liên quan đến Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, ngoài Cẩm Giàng còn liên đới các địa phương khác như: TP Hải Dương (4 ca), Bình Giang (3 ca), Thanh Hà (3 ca), các huyện Kim Thành, Tứ Kỳ và Gia Lộc mỗi nơi 1 ca.

Thống kê số lượng F1 tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại đang là 14.083 người, trong đó số đã hoàn thành cách ly là 3.928 người. Tổng số F2 là 66.340, đã hoàn thành cách ly tại nhà là 31.613.

Tỉnh Hải Dương đang thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện/TP. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung, hiện Chí Linh đã giải phóng được 16/29 khu cách ly (đã hoàn thành thời gian cách ly).

Link: https://tuoitre.vn/o-dich-moi-tai-tp-hai-duong-co-quy-mo-lon-va-phuc-tap-20210217094706938.htm

Tiến Thắng/ Tuổi Trẻ
Người dân từ các vùng dịch trong nước đến Tp. HCM phải khai báo y tế trong vòng 14 ngày

Người dân từ các vùng dịch trong nước đến Tp. HCM phải khai báo y tế trong vòng 14 ngày

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, để chủ động kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh thâm nhập vào thành phố từ các tỉnh thành khác sau dịp Tết, thành phố sẽ tăng cường giám sát người đổ về từ các vùng dịch trong nước

Tin mới nhất