Mắc 'Flurona' là bệnh gì?

"Flurona" là tình trạng cùng lúc nhiễm cả Covid-19 và cúm lần đầu tiên được phát hiện tại Mỹ, Israel, Brazil, Philippines và Hungary

Tiến sĩ Nadav Davidovitch, Giám đốc Trường Y tế công cộng tại Đại học Ben-Gurion (Israel), cho biết thời tiết lạnh là lúc vi rút cúm hoạt động rất cao, vì vậy hiện tại là thời điểm rất dễ dẫn đến việc đồng thời nhiễm cả cúm và Covid-19, theo CNN.

Gần đây, tại bang California (Mỹ) được phát hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với cả vi rút cúm A và Covid-19. Mẹ của em cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày hôm sau. Theo Fox News, hai trường hợp này vừa đi du lịch trở về từ Mexico. Theo Sở Y tế Quận Los Angeles, những điểm tương đồng giữa Covid-19, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường đã gây khó khăn cho những người chưa được xét nghiệm trong việc phân biệt triệu chứng của các loại vi rút. Việc nhiễm cùng lúc nhiều loại vi rút đường hô hấp là rất phổ biến và Covid-19 không phải là ngoại lệ.

'Flurona' là bệnh gì? - ảnh 1

Cả cúm và Covid-19 đều có các triệu chứng như đau họng, ho, sổ mũi và sốt… Cả hai bệnh này đều có thể gây tử vong, mặc dù mức độ nghiêm trọng phụ thuộc phần lớn vào hệ thống miễn dịch của mỗi cá nhân. Bác sĩ Kristen Coleman, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Đại học Maryland (Mỹ), nhận định với NBC Chicago: “Việc đồng nhiễm bất kỳ loại vi rút nào cũng có thể khiến bệnh trở nặng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cơ thể”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ý các loại vi rút đường hô hấp thường lây truyền theo những cách tương tự như thông qua các giọt bắn khi ho, hắt hơi, nói, hát, thở… Vì vậy, mọi người cần luôn tuân thủ các biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo phương pháp điều trị cũng như vắc xin ngừa Covid-19 và bệnh cúm là khác nhau. Vắc xin được nghiên cứu để phòng ngừa Covid-19 không chống lại bệnh cúm, và tương tự vắc xin ngừa cúm không bảo vệ khỏi Covid-19.

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm và Covid-19 nặng là tiêm ngừa cả hai loại vắc xin.

Thùy An
WHO đánh giá cao và ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

WHO đánh giá cao và ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rất cao và rất ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, việc triển khai chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng cao của Việt Nam.

Tin mới nhất