Vĩnh Long: Tập huấn, ra mắt mô hình “Chợ đảm bảo an toàn thực phẩm”

Đây là mô hình được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chọn làm điểm triển khai tại các địa bàn các khu công nghiệp thuộc 7 tỉnh/thành phố, trong đó Vĩnh Long chọn xã Phú Quới, huyện Long Hồ để xây dựng Mô hình “Chợ đảm bảo an toàn thực phẩm”.
13:42 | 10/12/2024

Tại buổi ra mắt, các thành viên tham gia mô hình được tập huấn cung cấp các kiến thức liên quan đến các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ; các mối nguy hại về ATTP và các hành vi vi phạm hành chính về ATTP. Đồng thời ký cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật hiện hành trong kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhỏ lẻ và kinh doanh thực phẩm bao bì đóng gói.

Các thành viên ra mắt tại buổi lễ

Các thành viên ra mắt tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Trưởng Ban Gia đình & Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam mong muốn mô hình sẽ nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, Hội LHPN các cấp của tỉnh Vĩnh Long, sự vào cuộc của ban quản lý chợ, sự gương mẫu đi đầu của ban chủ nhiệm mô hình, đặc biệt là sự tham gia trách nhiệm, nhiệt tình của các thành viên mô hình; mong rằng các chị sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, tiên phong trong cộng đồng, tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP và lan tỏa việc thực hiện cam kết ATTP trong cộng đồng để mô hình thực sự phát huy hiệu quả, khẳng định thêm uy tín của các hộ sản xuất kinh doanh tại chợ Phú Quới, góp phần xây dựng chợ xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm, là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, là địa bàn tiêu biểu trong triển khai đảm bảo ATTP tại tỉnh Vĩnh Long.

Hội LHPN tỉnh cũng tiếp tục tổ chức 3 cuộc truyền thông cung cấp những kiến thức cơ bản cho 150 lượt thành viên tham gia mô hình về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Luật ATTP; vai trò của hộ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; cung cấp thông tin nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn; kỹ năng thực hành tốt ATTP trong sơ chế biến thực phẩm an toàn và một số quy định xử lý vi phạm về chất lượng và ATTP.

Quang cảnh lớp tập huấn

Quang cảnh lớp tập huấn

Trước đó, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng tổ chức lớp tập huấn cập nhật thông tin kiến thức, kỹ năng đảm bảo an ninh, an toàn và kỹ năng giám sát sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình “Phụ nữ nói không với thực phẩm không an toàn” và mô hình “Chợ đảm bảo an toàn thực phẩm” gắn với truyền thông về dinh dưỡng “Ăn ngon khỏe”, cho 70 cán bộ Hội là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, cán bộ Hội cơ sở, báo cáo viên/tuyên truyền viên của Hội của 8 huyện/thị/thành phố.

Thông qua các hoạt động giúp cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện an toàn thực phẩm, hướng tới thay đổi hành vi đặc biệt là các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ gần các khu công nghiệp nghiêm túc tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, thủy sản chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình 5 có, 3 sạch” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Tuyết Nga

comment Bình luận