Mở rộng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp ban cán sự Đảng UBND tỉnh để nghe báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm ngày 27/11/2024 tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, TP. Vũng Tàu.
13:41 | 03/12/2024

Theo báo cáo tại cuộc họp, ngày 27/11/2024, Sở Y tế nhận được thông tin có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro do xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu. Qua điều tra xác minh, các bệnh nhân này đều liên quan đến việc tiêu thụ bánh mì mua tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, TP. Vũng Tàu.

Ngay khi nhận được thông tin vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND TP. Vũng Tàu theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, có biện pháp xử lý ngay và khắc phục triệt để trong trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; xác định rõ tính chất, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP. Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình và các cơ sở sản xuất có liên quan cho đến khi có kết luận chính thức, đồng thời điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Vũng Tàu và các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Vũng Tàu tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Tính đến ngày 1/12/2024, ngành y tế đã ghi nhận 342 trường hợp đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm này; trong đó có 105 ca đang được nhập viện điều trị nội trú, 236 ca tiếp tục theo dõi tại nhà, 1 trường hợp tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm đã được chuyển cho các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ.

Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm, Viện Y tế công cộng TP. HCM đã xác định vụ việc xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt.

Trên cơ sở ghi nhận tình hình và các ý kiến tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng điều tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh; có biện pháp xử phạt, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, đồng thời công khai danh sách cơ sở vi phạm tiêu chuẩn ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TP. Vũng Tàu khẩn trương xác định rõ vai trò trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý ATTP, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 4/12; Sở Y tế căn cứ các quy định hiện hành xác định rõ trách nhiệm của hộ kinh doanh đối với các bệnh nhân và 1 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát lại các quy trình, quy định về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; từ đó xây dựng phương án đào tạo, tập huấn cho người kinh doanh, buôn bán ngành hàng này.

Thùy Dương

comment Bình luận