TP. HCM tiếp tục nâng cao hiệu quả trong thực hiện giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025
Kế hoạch nhằm mục đích tiếp tục thực hiện đồng bộ, liên tục và hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững Thành phố giai đoạn 2021 – 2025. Từ đó, triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và giải pháp hỗ trợ giảm nghèo toàn diện, thiết thực góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hoàn thành mục tiêu của chương trình giảm nghèo bền vững Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh, bền vững.
Đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức trong triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn TP. HCM.
Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố yêu cầu cần lồng ghép chỉ tiêu thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững vào kế hoạch, chỉ tiêu chung của các ngành, các cấp nhằm tập trung tổ chức triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và giải pháp hỗ trợ kéo giảm các chiều, chỉ số thiếu hụt và các diện thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Đảm bảo cơ chế phối hợp thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững; chủ động xây dựng kế hoạch, lồng ghép các chỉ tiêu giảm nghèo trong chương trình giảm nghèo bền vững của Thành phố với kế hoạch, chỉ tiêu của các sở, ban, ngành, UBND các cấp kịp thời, đồng bộ và hiệu quả.
Theo đó, nội dung của kế hoạch quy định tên gọi: Chương trình giảm nghèo bền vững TP. HCM giai đoạn 2021-2025.
Về chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình: Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo được quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố được áp dụng đến hết ngày 30/9/2024.
Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình được quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 15/2024/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố được áp dụng từ ngày 1/10/2024.
Về thực hiện chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ có mức sống trung bình:
Chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố; Điều 1 và Điều 3 của Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND ngày 12/7/2023 của Hội đồng nhân dân Thành phố.
Chính sách cho hộ có mức sống trung bình thực hiện theo quy định hiện hành của UBND Thành phố.
Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: Tổ chức khảo sát, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn Thành phố; thực hiện các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông thực hiện các hình thức truyền thông phù hợp; đề xuất phổ biến các mô hình, giải pháp hay trong thực hiện công tác giảm nghèo nhằm mang lại hiệu ứng lan tỏa đến mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Thành phố; giám sát, đánh giá thực hiện chương trình; phối hợp thực hiện các chương trình khác như chương trình trợ giúp pháp lý; thực hiện bình đẳng về giới; thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đô thị văn minh.
Minh Dung
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đà Nẵng: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 248/KH-UBND triển khai Quyết định số 1169/QĐ-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia đến nãm 2030 trên địa bàn TP. Đà Nẵng.December 16 at 9:01 am -
Cần Thơ: Tập huấn nâng cao sức khỏe người cao tuổi cho tổ tình nguyện viên
Vừa qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP. Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều tổ chức lớp tập huấn nâng cao sức khỏe người cao tuổi cho tình nguyện viên mới của các tổ tình nguyện viên tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.December 15 at 9:01 am -
Hội thảo “Hướng dẫn nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người lao động”
Trong 2 ngày 11/12 và 12/12, Viện Dinh dưỡng đã tổ chức hội thảo “Hướng dẫn nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người lao động” tại TP. HCM, Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cùng đại diện 3 Viện khu vực, 32 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực miền Trung - Tây Nguyên và nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng.December 14 at 12:37 pm -
Gia Lai: Xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi tỉnh Gia Lai chú trọng xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả kinh tế.December 14 at 10:20 am