TP. HCM: Chuyên gia y tế Cuba thăm và làm việc với Bệnh viện Quân Y 175
Tại buổi làm việc, Thiếu tướng, TS.BS Trần Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, cách đây 7 năm ông đã có dịp sang Cuba và biết đến mô hình bác sĩ gia đình phát triển rất tốt tại đây. Trên cương vị vừa là người chiến sĩ vừa là bác sĩ, ông nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống y tế dự phòng, nhất là sau đại dịch Covid-19. Do đó, ông mong muốn được học tập mô hình bác sĩ gia đình từ Cuba để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân thành phố. Mặc dù nhiệm vụ chính của Bệnh viện Quân y 175 là điều trị cho các cán bộ khu vực phía Nam nhưng bệnh viện vẫn tiếp nhận và điều trị cho người dân tại TP. HCM và các tỉnh lân cận (chiếm 80% số lượt điều trị). Do đó, bệnh viện sẽ cùng ngành y tế thành phố chia sẻ về việc phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu để từ đó nhân rộng sang các địa phương khác.

Thiếu tướng, TS.BS Trần Quốc Việt - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 tiếp đoàn chuyên gia y tế cao cấp Cuba
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định việc nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở là rất quan trọng và luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP. HCM ký kết bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Y tế Cuba và TP. HCM. Một trong những nội dung chính là phát triển mô hình bác sĩ gia đình của Cuba (có điều chỉnh cho phù hợp đặc điểm hệ thống y tế thành phố) hướng đến chuyển đổi hoạt động chăm sóc sức khoẻ người dân sang thế chủ động, phòng ngừa các vấn đề sức khỏe cơ bản nhất của người dân trong cộng đồng.
Trong thời gian tới, ngành y tế TP. HCM sẽ tham mưu lãnh đạo thành phố cho phép triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba (có điều chỉnh) ở các huyện xa trung tâm thành phố với sự góp ý, tư vấn của chuyên gia Cuba. Sau thời gian thí điểm (dự kiến khoảng 2 năm), ngành y tế cùng với các chuyên gia Cuba sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả mô hình và nhân rộng cho các địa phương khác.

Đoàn chuyên gia tham quan cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175
Sở Y tế thành phố tin rằng Bệnh viện Quân y 175 sẽ đồng hành với ngành y tế thành phố trong hợp tác và phát triển mô hình chăm sóc sức khoẻ ban đầu của Cuba, hướng tới mục tiêu chung là chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam.
Sở Y tế TP. HCM

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cặp song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp chào đời khỏe mạnh
Ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp. Mặc dù tỷ lệ mắc chỉ khoảng 1/10.000 ca, hội chứng này cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả thai nhi và sản phụ.March 27 at 7:30 pm -
Phương pháp ăn uống trong phòng và chống đột quỵ
Tai biến mạch máu não (TBMMN - đột quỵ não - stroke) là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, các triệu chứng tồn tại trên 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ trừ sang chấn sọ não. Thực tế, có thể định nghĩa TBMMN một cách đơn giản là các thiếu sót thần kinh cấp tính do nguồn gốc mạch máu.March 27 at 12:30 pm -
Cà Mau: Triển khai thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025.March 27 at 12:30 pm -
Long An: Xây dựng xã biên giới không ma túy
Thời gian qua, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An triển khai mô hình xã biên giới không ma túy, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), đẩy lùi tệ nạn xã hội.March 26 at 12:56 pm