Thông tin về giá trị dinh dưỡng của quả cam
Quả cam chứa nhiều loại vitamin giá trị như vitamin C, B9 (acid folic). Loại quả này còn tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu cao, chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.Cam dù nhiều dinh dưỡng nhưng loại quả này có tác dụng phụ với một số người. Vậy những ai không nên uống nước cam hàng ngày? Dưới đây là một số nhóm người không nên uống nước cam.Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam bởi trong cam chứa axit. Các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng (nhói tim) và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.
Người có bệnh tiêu hóa uống nước cam quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Người đang đói: Do nước cam chứa nhiều axit nên tuyệt đối không uống vào lúc đói, sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
Người vừa mới phẫu thuật: Nước cam có lượng axit citric tương đối cao và tồn tại dưới dạng muối natri citrat - chất thường dùng để chống đông máu. Chất này sẽ tạo phức với ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin và prothrombinase - những yếu tố quan trọng tham gia quá trình đông máu.Do vậy, những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột (đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục, hay các vết thương có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết. Vì vậy những người này nên thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.Khi đang uống thuốc kháng sinh, nước cam không phải là sự lựa chọn tốt vì trong nước cam chứa phần lớn là axit - chất tương tự như naringin, làm bất hoạt hai men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2, thuốc sẽ khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc. Khi đó thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.
Người bị bệnh thận, bệnh tiêu hóa và bệnh phổi: Theo một số nghiên cứu cho thấy người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa kém và các bệnh phổi. Điều đó dễ dàng dẫn đến tình trạng đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng và các triệu chứng khác.
Những thời điểm không nên uống nước cam
Khi vừa uống sữa: Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Do vậy nên uống sữa trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam ít nhất một giờ.
Không uống nước cam trước khi đánh răng: Axit trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng bị tổn thương nếu thường xuyên ăn, uống nước cam trước khi đánh răng. Nếu có thói quen này, thì bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của axit trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của axit với men răng.
Thu Hằng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
5 cách tăng hấp thu sắt
Một số lời khuyên để tăng cường hấp thu sắt bao gồm ăn thực phẩm giàu vitamin C như cam, hạt điều, ổi và sơ ri, cùng với thực phẩm giàu chất sắt và tránh sử dụng thường xuyên thuốc kháng axit.January 5 at 3:57 pm -
Long An: Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy hơn 28.800 lượt cơ sở
Năm 2024, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra 7 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản hơn 2,2 tỉ đồng, không có thiệt hại về người. So với năm 2023, giảm 1 vụ, giảm 1 người chết và giảm 3 người bị thương, giảm thiệt hại hơn 5,7 tỉ đồng.January 5 at 3:57 pm -
Cần Thơ: Truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ phối hợp Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, quận Ninh Kiều tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá cho học sinh.January 4 at 9:58 am -
Sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh đường hô hấp
Hiện nay đang trong giai đoạn khí hậu, thời tiết mùa đông xuân, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Để phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp gia tăng, Bộ Y tế cũng khuyến khích mọi người nên đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người.January 4 at 9:58 am