Quảng Ngãi: Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Sáng 16/4, tại TP. Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đã tham dự lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
17:16 | 16/04/2024

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn nhấn mạnh, an toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp về an toàn thực phẩm nên đã đạt một số kết quả khả quan, đáng ghi nhận.

Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm hiện nay còn bộc lộ nhiều hạn chế trong quản lý, thanh kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất kinh doanh, lưu thông phân phối thực phẩm, tình hình mất an toàn thực phẩm có xu hướng tăng lên. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; tình trạng buôn lậu thực phẩm, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; an toàn thực phẩm trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội phát huy hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bằng nhiều hình thức tăng cường việc phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; tổ chức tốt công tác giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

Các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

Quang cảnh buổi lễ phát động

Quang cảnh buổi lễ phát động

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức và thực hành trong chọn mua, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; nói “không” với sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn. Phát huy quyền lợi của người tiêu dùng. Tăng cường vai trò giám sát, tố giác đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ngay sau lễ phát động, các lực lương chức năng và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã diễu hành qua các tuyến phố để tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

UBND Quảng Ngãi

comment Bình luận