Phòng, chống ngộ độc do độc tố tự nhiên
Tùy loại thức ăn và lượng tiêu thụ cũng như cách chế biến mà người ăn có thể bị ngộ độc và biểu hiện với các mức độ khác nhau như: Buồn nôn, nôn, rối loạn cảm giác, vận động, co giật, hôn mê hoặc mạch nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, tím tái, khó thở, ngừng thở. Ngộ độc do các độc tố tự nhiên rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, để phòng, chống ngộ độc do các độc tố tự nhiên, mọi người dân hãy:
Không nên ăn các loại rau, củ, quả rừng lạ, chưa biết rõ nguồn gốc; chỉ sử dụng nấm khi biết chắc chắn nấm ăn được; tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Không được ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.
Để tránh ngộ độc khoai tây, không nên mua hoặc chế biến làm thức ăn từ những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh.
![Ảnh minh họa](https://i2.ex-cdn.com/suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/files/content/2024/07/05/ngo-doc-1006.jpeg)
Ảnh minh họa
Phơi, sấy khô, bảo quản tốt các loại hạt, tránh để hạt bị ẩm mốc; không ăn hạt đậu, lạc đã bị mốc, thâm đen.
Cóc thường được dùng làm thực phẩm bồi dưỡng cho người già và trẻ em, nhưng nhựa cóc, gan, mật cóc có độc tố rất mạnh; vì vậy, ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nên tốt nhất và an toàn nhất là không nên ăn cóc và các sản phẩm chế biến từ cóc.
Không nên ăn cá nóc dưới bất kỳ hình thức chế biến nào kể cả khi đã đun chín, phơi khô, sấy, làm mắm…
Không nên bắt các loại côn trùng dùng làm thức ăn (như nhộng ve sầu).
Tuyệt đối không sử dụng các loại cây, củ, con vật lạ để ngâm rượu…
Ngộ độc thực phẩm có độc tố tự nhiên có thể gây tử vong nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi có các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn, uống thực phẩm nghi có độc tố tự nhiên, người dân cần phải xử lý gây nôn cho người bị ngộ độc và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Trường hợp có nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm, cần thông báo đến cơ sở y tế gần nhất hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp can thiệp dự phòng, kịp thời ngăn chặn ngộ độc tiếp diễn.
“Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, cần chủ động lựa chọn những thực phẩm an toàn và hãy thận trọng hơn trong việc sử dụng các thực phẩm từ tự nhiên”.
Lê Thị Thương
![comment](https://sf2.ex-cdn.com/suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/v0.6.93/templates/themes/images/icon_cmt.jpg)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Chế độ ăn kiêng trao đổi chất nhanh
Chế độ ăn kiêng trao đổi chất nhanh là một chương trình ăn kiêng giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể và do đó thúc đẩy giảm cân. Chế độ ăn kiêng này hứa hẹn sẽ giảm tới 10 kg trong 1 tháng, tăng khối lượng cơ bắp, kiểm soát hormone và cải thiện sức khỏe.July 7 at 4:33 pm -
6 loại trà thảo mộc giúp tăng cân an toàn
Cân nặng hợp lý là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bởi béo phì hay gầy ốm đều mang đến nhiều tác động bất lợi. Trong khi thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư... thiếu cân được phát hiện làm giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng, loãng xương, dễ gặp các vấn đề về sinh sản, teo cơ và mất trí nhớ khi lớn tuổi.July 7 at 4:33 pm -
Khai mạc Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta Marathon” Hậu Giang lần thứ V năm 2024
Tối 6/7, tại Quảng trường Hòa Bình, tỉnh Hậu Giang diễn ra lễ khai mạc Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” - Hậu Giang 2024 với chủ đề “Cùng nhau tỏa sáng”. Tiếp nối thành công của 4 mùa giải trước, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank tiếp tục là đơn vị đồng hành thương hiệu của mùa giải.July 7 at 4:32 pm -
Thời điểm người cao tuổi không nên tắm để kéo dài tuổi thọ
Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta có nhiều thay đổi. Một số tình trạng sức khỏe của người già có thể liên quan đến thói quen tắm rửa. Do đó, để kéo dài tuổi thọ, người cao tuổi không nên tắm vào 3 thời điểm dưới đây.July 6 at 4:17 pm