Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Lâm Đồng: Cứu sống 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc

Ngày 21/8, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đã cứu sống được 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc sau khi được cấp cứu tích cực.

Một số loài cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin- loại độc cực mạnh (Ảnh minh họa)

Một số loài cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin- loại độc cực mạnh (Ảnh minh họa)

Theo Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, chiều ngày 20/8, Bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng là ông L.H. (43 tuổi) và bà T.T.H. (47 tuổi) trú tại phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng nhập viện trong tình trạng tê môi, tê lưỡi, nôn ói, sùi bọt mép.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trưa ngày 20/8, vợ chồng bà H. cùng một người bạn đã ăn cá nóc gạo um bún. Cả 2 vợ chồng đều bị ngộ độc, trong khi người bạn ăn cùng vẫn bình thường. Riêng người chồng có thêm triệu chứng liệt tay, chân.

Sau khi vào cấp cứu, các bác sỹ đã cứu sống được 2 vợ chồng bà H., hiện cả hai bệnh nhân được chuyển ra Khoa Nội của bệnh viện để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Hiện tại, ông H. đã cử động được tay, chân. Bà H. sức khỏe dần ổn định, dự kiến có thể xuất viện sớm hơn vài ngày so với chồng.

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cứu sống 2 bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cứu sống 2 bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc

Theo các bác sỹ, một số loài cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin- loại độc cực mạnh, không bị phá hủy bởi nhiệt độ khi nấu chín, có thể gây tê liệt cơ, ngừng thở và tử vong nhanh chóng nếu không được xử lý kịp thời.

Ngành Y tế khuyến cáo, khi phát hiện người có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn cá (tê môi, tê tay chân, buồn nôn, khó thở...), cần đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời.

Quang Tú (tổng hợp)