Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Gánh nặng ung thư lớn, phẫu thuật robot mở ra kỷ nguyên điều trị mới

Trong thời gian tới, khi phẫu thuật robot tiếp tục chứng minh hiệu quả vượt trội so với các kỹ thuật truyền thống, Bộ Y tế và Bảo hiểm y tế sẽ cân nhắc hỗ trợ chi trả một phần chi phí cho người dân.

TS.BS Dương Huy Lương - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh ung thư là thách thức toàn cầu với gần 20 triệu ca mắc mới mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 180.000 bệnh nhân được phát hiện và khoảng 120.000 ca tử vong. Con số thực tế có thể cao hơn do nhiều trường hợp chưa được chẩn đoán hoặc không tiếp cận được cơ sở y tế.

Dù y học tiến bộ, không ít người vẫn e ngại phương pháp điều trị hiện đại vì sợ đau hoặc tác dụng phụ, thậm chí từ bỏ các biện pháp khoa học để tìm đến những cách chữa chưa được kiểm chứng.

Theo TS.BS Huy Lương, sự xuất hiện của phẫu thuật robot không chỉ cải thiện trải nghiệm điều trị mà còn mở ra hy vọng mới trong bối cảnh số ca mắc ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm (từ 90.000 ca năm 2012 lên 180.000 ca năm 2022).

Gần 200 ca ung thư và bệnh phức tạp được điều trị bằng Robot Da Vinci Xi

Trước nhu cầu cấp thiết, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đầu tư đồng bộ từ chẩn đoán đến điều trị, bao gồm siêu âm, xét nghiệm, CT, MRI, hóa trị, xạ trị, thử nghiệm thuốc và đặc biệt là hệ thống Robot Da Vinci Xi – công nghệ hiện đại hàng đầu khu vực.

So với mổ hở gây đau nhiều và phục hồi chậm, phẫu thuật robot giúp giảm sang chấn đáng kể, rút ngắn thời gian hồi phục và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên - Giám đốc Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa cho biết, trước đây mổ truyền thống thường buộc phải cắt bỏ gần như toàn bộ cơ quan như thận, phổi… gây nhiều biến chứng như rối loạn tiểu tiện, rối loạn chức năng sinh lý (trong phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt), hoặc phải chạy thận suốt đời nếu cắt toàn bộ thận.

Robot Da Vinci Xi cho phép phẫu thuật viên thao tác chính xác từng milimet, đủ tinh vi để bảo tồn bó mạch và thần kinh, giúp giữ lại chức năng sinh lý. Với các ca u thận, robot cho phép chỉ lấy đi khối u và giữ lại phần thận lành.

Nhờ công nghệ ít xâm lấn, người bệnh có thể phục hồi nhanh, hiệu quả điều trị tối ưu và chất lượng sống tốt hơn.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi ngồi buồng điều khiển phẫu thuật cắt tử cung dự phòng ung thư cho người bệnh (Ảnh: BVĐK Tâm Anh)
BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi ngồi buồng điều khiển phẫu thuật cắt tử cung dự phòng ung thư cho người bệnh (Ảnh: BVĐK Tâm Anh)

Robot trong sản phụ khoa – lựa chọn mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết Robot Da Vinci Xi đặc biệt hữu ích trong điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm. Khi triển khai kỹ thuật này, gần một nửa bệnh nhân là Việt kiều từ Mỹ, Nhật… quay về nước điều trị vì tin tưởng chuyên môn bác sĩ và chi phí hợp lý.

Bà kể về trường hợp một bệnh nhân 45 tuổi sống tại Mỹ, nhiễm HPV 16 và phát hiện tổn thương tiền ung thư. Nghe tin Việt Nam thực hiện phẫu thuật cắt tử cung dự phòng bằng robot, bệnh nhân đã trở về để được can thiệp.

Theo TS.BS Huy Lương, các kỹ thuật điều trị hiện đại đã giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư thêm 10–30 năm hoặc hơn. Chiến lược quốc gia phòng chống ung thư hiện tập trung vào ba mục tiêu: giảm yếu tố nguy cơ qua thay đổi lối sống; đẩy mạnh sàng lọc để phát hiện sớm; và nâng cao năng lực điều trị bằng xạ trị, phẫu trị cùng các công nghệ tiên tiến như nội soi và robot.
Tuy nhiên, việc triển khai phẫu thuật robot ở Việt Nam vẫn gặp ba trở ngại lớn: chi phí đầu tư cao, yêu cầu đào tạo chuyên sâu và vượt quá khả năng chi trả của nhiều bệnh nhân. Dù vậy, mức phí tại Việt Nam (5.000 – 7.000 USD) vẫn thấp hơn nhiều so với Mỹ, Thái Lan hay Singapore, chỉ bằng khoảng 30% so với các nước dù chất lượng chuyên môn và quy trình điều trị vẫn đạt chuẩn quốc tế.
PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên khẳng định phẫu thuật robot không phải “đặc quyền của người giàu” mà là kỹ thuật cần thiết để cứu sống và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. TS.BS Huy Lương cho biết nếu kỹ thuật này tiếp tục chứng minh hiệu quả vượt trội, Bộ Y tế và Bảo hiểm y tế sẽ xem xét hỗ trợ chi trả nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận cho người dân trong tương lai.