Dự báo gia tăng bệnh sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn TP. HCM
Tuần 33 cũng ghi nhận 100 ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn gấp đôi so với trung bình 4 tuần trước. Cụ thể, trong 100 ca sốt phát ban nghi sởi có 17 ca xác định phòng thí nghiệm (17%), 61 ca lâm sàng (61%) và 22 ca loại trừ (22%). Tổng số ca sốt phát ban nghi sởi tích lũy từ đầu năm đến hết ngày 21/8 là 353 ca trong đó có 188 ca xác định phòng thí nghiệm, 165 ca lâm sàng. Các quận huyện ghi nhận ca sởi xác định phòng thí nghiệm trong tuần 33 là Bình Chánh: 9 ca; Bình Tân: 6 ca; quận 8: 1 ca; TP. Thủ Đức: 1 ca.
Về phân bố theo nhóm tuổi, trong 78 ca sởi (17 ca dương tính, 61 ca lâm sàng) được ghi nhận ở tuần 33 có 18 ca dưới 9 tháng tuổi (23,1%), 45 ca từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi (57,7%) và 15 ca trên 5 tuổi (19,2%). So sánh với tuần 24, số ca sởi ghi nhận trong tuần 33 tăng gấp 4,3 lần (tuần 24 có 18 ca sởi trong đó 7 ca dưới 9 tháng, 10 ca từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi và 1 ca trên 5 tuổi). Bên cạnh đó, bệnh có sự dịch chuyển từ trẻ thuộc độ tuổi tiêm chủng (9 tháng đến dưới 5 tuổi) sang trẻ chưa đủ tuổi tiêm chủng (dưới 9 tháng tuổi) và trẻ trên 5 tuổi.

Vận động tiêm chủng, rà soát lập danh sách trẻ để mời tiêm chủng vắc xin (Ảnh minh họa)
Trước “diễn biến phức tạp” của bệnh sởi, Sở Y tế TP. HCM đã chỉ đạo nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trước thềm năm học mới trên địa bàn Thành phố, khống chế số ca biến chứng nặng và tử vong.
Đối với bệnh Sởi: Trước sự gia tăng nhanh chóng số ca sởi trên địa bàn Thành phố và các tỉnh trong khu vực, Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả các đơn vị y tế quyết liệt hơn nữa trong triển khai 2 nhóm hoạt động trọng tâm gồm:
Thứ nhất, kiểm soát dịch sởi trong cộng đồng gồm các hoạt động như: giám sát phát hiện và khoanh vùng sớm ổ dịch sởi; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động tiêm chủng, rà soát lập danh sách trẻ để mời tiêm chủng vắc xin sởi, đảm bảo tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả, nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi cho trẻ em từ 1 tuổi đến 5 tuổi đạt trên 95%.
Thứ hai, bảo vệ các trẻ em thuộc nhóm nguy cơ mắc sởi nặng gồm các hoạt động như rà soát và tổ chức tiêm chủng tại bệnh viện cho các trẻ này; tập huấn chỉ định dự phòng sau phơi nhiễm cho trẻ; tăng cường công tác phân luồng, kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.
Cụ thể, chỉ đạo trung tâm y tế quận huyện và TP. Thủ Đức, các trạm y tế xã phường, thị trấn đẩy mạnh hoạt động tiêm bù, tiêm vét cho trẻ trong độ tiêm chủng; tích cực rà soát trẻ sống trên địa bàn và tư vấn gia định đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi và các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai hiệu quả mạng lưới giám sát ca bệnh, hoạt động tiêm chủng và truyền thông phòng chống dịch bệnh.
Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm túc các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện; đảm bảo dự trữ đầy đủ thuốc điều trị, dịch truyền, thiết bị… phục vụ công tác thu dung điều trị người bệnh.
Giao các bệnh viện đang quản lý bệnh nhân rà soát tiền sử tiêm chủng đối với các bệnh nhân có bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý nền; tổ chức tiêm vắc xin tại bệnh viện cho những bệnh nhi có đủ điều kiện tiêm chủng và tư vấn tiêm chủng cho người nhà của những bệnh nhi không đủ điều kiện.
Sở Y tế đã tham mưu UBND Thành phố ban hành kế hoạch chủ động ứng phó dịch bệnh Sởi và triển khai tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi không kể tiền sử tiêm chủng theo khuyến cáo của các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, các chuyên gia về y tế công cộng của Thành phố.
Đối với bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế tiếp tục giám sát tình hình mắc bệnh trên địa bàn, xử lý các ổ dịch nếu có theo quy định, triển khai hoạt động giám sát điểm nguy cơ tại các quận/huyện, TP Thủ Đức
Đối với tay chân miệng, tiếp tục giám sát số liệu mắc bệnh, phối hợp ngành giáo dục trong phòng chống dịch bệnh trong trường học, xử lý các ổ dịch nếu có theo quy định.
Ngọc Nguyễn

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt: Có nên quan hệ tình dục?
Phì đại tuyến tiền liệt (Benign Prostatic Hyperplasia - BPH) là một bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm hoặc tiểu ngắt quãng. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Liệu người mắc BPH có nên quan hệ tình dục?June 3 at 9:25 am -
Cần Thơ: Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá
Vừa qua, Sở Y tế TP. Cần Thơ long trọng tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2025) và ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025). Ông Nguyễn Trung Nhân - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, cùng lãnh đạo sở, ban, ngành, trường đại học, cao đẳng và 200 sinh viên khối ngành sức khỏe tham dự.June 2 at 2:31 pm -
Gia Lai: Thị xã Ayun Pa phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2025
Ngày 1/6, UBND thị xã Ayun Pa tổ chức lễ khai mạc hoạt động hè, ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2025.June 2 at 2:29 pm -
Chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông học đường lần 3 tại tỉnh Cà Mau
Sáng 31/5/2025, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông học đường lần 3 tại tỉnh Cà Mau (chương trình).June 1 at 5:23 pm