Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố
TAĐP rất phổ biến với người dân đô thị, tạo cơ hội cho nhiều người có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập. TAĐP đa dạng với các tiện ích nhanh, gọn, rẻ phù hợp cho những người có thu nhập thấp và eo hẹp thời gian.
Thế nhưng, đằng sau loại hình kinh doanh TAĐP lại tồn tại nhiều nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm. Để góp phần phòng tránh ngộ độc cho người tiêu dùng, cơ sở hay người kinh doanh thức ăn đường phố cần đảm bảo được các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nơi kinh doanh phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm..); thức ăn phải được bày bán trên bàn, cách mặt đất ít nhất 60 cm; thức ăn được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi, bụi bẩn, mưa, nắng và các loài côn trùng, động vật khác gây hại khác; có dụng cụ gắp thực phẩm sạch sẽ, găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín; bảo đảm có đủ nước và nước đá sạch phù hợp với quy định; không để lẫn giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; người kinh doanh thức ăn đường phố được khám sức khoẻ định kỳ, đảm bảo vệ sinh cá nhân và có kiến thức về an toàn thực phẩm.
Thực phẩm phải được đun nấu kỹ, những thực phẩm được nấu chín để sau 2 giờ, trước khi ăn phải đun sôi lại. Thực phẩm đã nấu chín, chưa sử dụng ngay hoặc thức ăn cần vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác phải bảo quản lạnh dưới 5 độ C hoặc bảo quản nóng trên 60 độ C.
Nguyên liệu thực phẩm phải an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; chọn thực phẩm tươi, không dập nát, không mốc, không thiu; không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm quá hạn sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Có đủ dụng cụ, túi dựng chất thải, rác thải đựng trong thùng có nắp đậy và hợp vệ sinh.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, người kinh doanh TAĐP cần nâng cao ý thức trách nhiệm và trang bị kiến thức trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng cần thông thái, lựa chọn cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc cũng như mắc bệnh do sử dụng thực phẩm không an toàn.
Chi cục ATVSTP Long An
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Nhằm thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời tổ chức lớp tập huấn tư vấn cai thuốc lá cho 40 học viên là cộng tác viên, y tế khóm/ấp tại cộng đồng.November 22 at 4:25 pm -
Đà Nẵng: Tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho y tế thôn bản
Từ ngày 19/11 đến 21/11, tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản của 11 xã trên địa bàn huyện Hoà Vang.November 22 at 4:25 pm -
Gia Lai phát động tháng hành động vì bình đẳng giới
Vừa qua, tại TP. Pleiku, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024.November 21 at 8:52 am -
400 triệu đồng gây quỹ hỗ trợ sinh viên tại giải golf Trường Đại học Luật TP.HCM
Ngày 19/11, giải golf mở rộng lần I năm 2024 của Trường Đại học Luật TP.HCM diễn ra nhằm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sự kiện quy tụ 144 golfer, bao gồm các cựu giảng viên, cựu sinh viên và doanh nhân từ nhiều lĩnh vực khác nhau.November 20 at 1:03 pm