Đắk Nông: Chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Thực hiện Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
11:14 | 15/05/2024

UBND tỉnh giao Sở Y tế đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố; thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; tiếp tục sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm, đường dây nóng theo đúng quy định.

Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc do sử dụng các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; tiếp tục tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và triển khai công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao hiệu quả quản lý đối với bếp ăn tập thể trường học, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các cơ sở giáo dục và kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục thuộc trách nhiệm quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Báo Đắk Nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; tăng cường dung lượng, thông tin về an toàn thực phẩm, chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở các thông tin, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; quán triệt và thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn về ngộ độc thực phẩm theo quy định, tránh tình trạng cung cấp thông tin thiếu chính xác, không nhất quán, gây hoang mang dư luận.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho các công ty có bếp ăn tập thể về kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể các khu công nghiệp; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các khu công nghiệp.

UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

B.V

comment Bình luận