Đắk Lắk: Phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị u não phức tạp
Bệnh nhân là bà K.S.H’Êban, 49 tuổi ở huyện Ea H’Leo. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, yếu nửa người phải. Anh Y.S.Ksor - con trai bệnh nhân cho biết: “khoảng một năm nay mẹ tôi thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi nhưng do triệu chứng không liên tục nên chủ quan không đi khám bệnh. Ngày 21/5 mẹ tôi bị đau đầu dữ dội và ngất đi nên gia đình đưa vào bệnh viện”.
Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã cho bệnh nhân làm các cận lâm sàng: Siêu âm, xét nghiệm, X-Quang, CT và MRI. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị u não thái dương đỉnh trái to. Ngay lập tức bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật bóc tách u não.
Ca phẫu thuật kéo dài liên tục trong 4 giờ đồng hồ với sự tập trung cao độ, cùng tay nghề chuyên môn cao, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách thành công toàn bộ khối u có kích thước lớn 4x5cm, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng và lấy mẫu tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Sau mổ một ngày, bệnh nhân tỉnh táo, sức khoẻ đang dần hồi phục, tiến triển tốt, vết mổ khô và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII Huỳnh Như Đồng - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật (ảnh: Bảo Trọng)
“Đây là khối u lớn gây chèn ép, tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng, như vận động, thị giác và nhận thức. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể bị động kinh, co giật, yếu, liệt hoặc thậm chí có thể tử vong. Vì vậy, khi có triệu chứng đau đầu mà không phải té, ngã do va đập cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, hạn chế thấp nhất biến chứng xảy ra”, bác sĩ Huỳnh Như Đồng – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết.
Mỹ Hạnh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cặp song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp chào đời khỏe mạnh
Ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp. Mặc dù tỷ lệ mắc chỉ khoảng 1/10.000 ca, hội chứng này cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả thai nhi và sản phụ.March 27 at 7:30 pm -
Phương pháp ăn uống trong phòng và chống đột quỵ
Tai biến mạch máu não (TBMMN - đột quỵ não - stroke) là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, các triệu chứng tồn tại trên 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ trừ sang chấn sọ não. Thực tế, có thể định nghĩa TBMMN một cách đơn giản là các thiếu sót thần kinh cấp tính do nguồn gốc mạch máu.March 27 at 12:30 pm -
Cà Mau: Triển khai thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025.March 27 at 12:30 pm -
Long An: Xây dựng xã biên giới không ma túy
Thời gian qua, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An triển khai mô hình xã biên giới không ma túy, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), đẩy lùi tệ nạn xã hội.March 26 at 12:56 pm