Đắk Lắk: Phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị u não phức tạp
Bệnh nhân là bà K.S.H’Êban, 49 tuổi ở huyện Ea H’Leo. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, yếu nửa người phải. Anh Y.S.Ksor - con trai bệnh nhân cho biết: “khoảng một năm nay mẹ tôi thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi nhưng do triệu chứng không liên tục nên chủ quan không đi khám bệnh. Ngày 21/5 mẹ tôi bị đau đầu dữ dội và ngất đi nên gia đình đưa vào bệnh viện”.
Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã cho bệnh nhân làm các cận lâm sàng: Siêu âm, xét nghiệm, X-Quang, CT và MRI. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị u não thái dương đỉnh trái to. Ngay lập tức bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật bóc tách u não.
Ca phẫu thuật kéo dài liên tục trong 4 giờ đồng hồ với sự tập trung cao độ, cùng tay nghề chuyên môn cao, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách thành công toàn bộ khối u có kích thước lớn 4x5cm, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng và lấy mẫu tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Sau mổ một ngày, bệnh nhân tỉnh táo, sức khoẻ đang dần hồi phục, tiến triển tốt, vết mổ khô và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII Huỳnh Như Đồng - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật (ảnh: Bảo Trọng)
“Đây là khối u lớn gây chèn ép, tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng, như vận động, thị giác và nhận thức. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể bị động kinh, co giật, yếu, liệt hoặc thậm chí có thể tử vong. Vì vậy, khi có triệu chứng đau đầu mà không phải té, ngã do va đập cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, hạn chế thấp nhất biến chứng xảy ra”, bác sĩ Huỳnh Như Đồng – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết.
Mỹ Hạnh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Yến Helen - Hành trình từ tâm huyết của một nhà giáo đến thương hiệu yến sào hàng đầu Châu Á
Từ bục giảng đến thương trường, hành trình của nữ doanh nhân Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Helen Solar (thương hiệu Yến Helen - Yến Khánh Hòa) là một câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực và khát vọng cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.July 16 at 10:54 pm -
4 lối sống lành mạnh giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Khi bước sang tuổi 40, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi sinh lý phức tạp trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là thời kỳ "chuyển giao" với nhiều thách thức: thay đổi tâm trạng, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, mất khối cơ và giảm trao đổi chất.July 14 at 8:11 am -
Ký sinh trùng từ thú cưng, nguy cơ tiềm ẩn khiến hàng trăm trẻ mắc bệnh
Chỉ từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện gần 900 trẻ nhiễm giun, sán chó mèo. Nhiều trẻ đến khám trong tình trạng ngứa ngáy kéo dài, tổn thương đa cơ quan nhưng nhiều phụ huynh chủ quan, cho rằng chỉ là bệnh ngoài da và tự điều trị tại nhà…July 10 at 5:09 pm -
Hà Tĩnh ghi nhận ca sốt rét ngoại lai có nguy cơ phát sinh ca bệnh thứ cấp
Mới đây, trên địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm ghi nhận trường hợp mắc sốt rét. CDC Hà Tĩnh thành lập đoàn công tác làm việc với chính quyền xã, Trạm Y tế về các biện pháp xử lý ổ bệnh. Đây là ca bệnh ngoại lai thứ 6 trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm đến nay.July 10 at 5:08 pm