Cần Thơ tăng cường đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn dịp Tết Nguyên đán 2025
Buổi làm việc tập trung đánh giá chuỗi cung ứng thực phẩm chất lượng, an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và công tác triển khai chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương với các tỉnh, thành phố năm 2024.
Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2024, TP. Cần Thơ đã triển khai xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đảm bảo ATTP và nâng cao chất lượng sản phẩm. Thành phố hiện là trung tâm chế biến và xuất khẩu lúa gạo lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, với 35/158 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu trực tiếp, chiếm 22% doanh nghiệp xuất khẩu gạo cả nước. Diện tích xuống giống lúa đạt hơn 212.000 ha, vượt kế hoạch 3,68%; sản lượng hơn 1 triệu tấn, vượt 9,41% so với kế hoạch.
Trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, TP. Cần Thơ ghi nhận sự tăng trưởng ổn định. Công tác kiểm tra chất lượng ATTP được triển khai nghiêm ngặt với 250 mẫu sản phẩm được giám sát, trong đó 234 mẫu đạt chuẩn, còn lại 16 mẫu không đạt. Đối với các mẫu có kết quả không đạt, đã gửi thông báo kết quả mẫu không đảm bảo ATTP đến các cơ sở và thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu mẫu tăng cường để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.
Đến nay, Cần Thơ đã công nhận 198 sản phẩm OCOP từ 87 chủ thể, trong đó có 95 sản phẩm đạt 3 sao, 103 sản phẩm đạt 4 sao, và 2 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao. Năm 2024, hai địa phương mới là Kon Tum và Cà Mau đã ký kết giao thương với Cần Thơ, nâng tổng số tỉnh, thành phố hợp tác lên 18. Hiện có 129 chuỗi sản phẩm giao thương với Cần Thơ, tăng 50 chuỗi so với cùng kỳ, bao gồm 39 chuỗi đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP, ISO và chứng nhận OCOP.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm tra chuỗi cung ứng, đặc biệt với sản phẩm sản xuất ngoài thành phố. Ông cũng đề nghị tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP và giá trị sản phẩm OCOP, tăng cường sự phối hợp giữa Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cùng Sở Công Thương trong việc đánh giá, phân hạng và công nhận lại các sản phẩm OCOP hết thời hạn công nhận.
Buổi làm việc khép lại với cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo TP. Cần Thơ trong việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn phục vụ người dân dịp Tết Nguyên Đán 2025 và nâng cao thương hiệu nông sản địa phương.
Kim Xuyến
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
5 cách tăng hấp thu sắt
Một số lời khuyên để tăng cường hấp thu sắt bao gồm ăn thực phẩm giàu vitamin C như cam, hạt điều, ổi và sơ ri, cùng với thực phẩm giàu chất sắt và tránh sử dụng thường xuyên thuốc kháng axit.January 5 at 3:57 pm -
Long An: Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy hơn 28.800 lượt cơ sở
Năm 2024, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra 7 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản hơn 2,2 tỉ đồng, không có thiệt hại về người. So với năm 2023, giảm 1 vụ, giảm 1 người chết và giảm 3 người bị thương, giảm thiệt hại hơn 5,7 tỉ đồng.January 5 at 3:57 pm -
Cần Thơ: Truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ phối hợp Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, quận Ninh Kiều tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá cho học sinh.January 4 at 9:58 am -
Sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh đường hô hấp
Hiện nay đang trong giai đoạn khí hậu, thời tiết mùa đông xuân, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Để phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp gia tăng, Bộ Y tế cũng khuyến khích mọi người nên đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người.January 4 at 9:58 am