Cần Thơ tăng cường đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn dịp Tết Nguyên đán 2025

Vừa qua, tại UBND TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cùng một số sở ngành đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn.
13:11 | 06/01/2025

Buổi làm việc tập trung đánh giá chuỗi cung ứng thực phẩm chất lượng, an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và công tác triển khai chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương với các tỉnh, thành phố năm 2024.

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2024, TP. Cần Thơ đã triển khai xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đảm bảo ATTP và nâng cao chất lượng sản phẩm. Thành phố hiện là trung tâm chế biến và xuất khẩu lúa gạo lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, với 35/158 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu trực tiếp, chiếm 22% doanh nghiệp xuất khẩu gạo cả nước. Diện tích xuống giống lúa đạt hơn 212.000 ha, vượt kế hoạch 3,68%; sản lượng hơn 1 triệu tấn, vượt 9,41% so với kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc

Trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, TP. Cần Thơ ghi nhận sự tăng trưởng ổn định. Công tác kiểm tra chất lượng ATTP được triển khai nghiêm ngặt với 250 mẫu sản phẩm được giám sát, trong đó 234 mẫu đạt chuẩn, còn lại 16 mẫu không đạt. Đối với các mẫu có kết quả không đạt, đã gửi thông báo kết quả mẫu không đảm bảo ATTP đến các cơ sở và thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu mẫu tăng cường để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

Đến nay, Cần Thơ đã công nhận 198 sản phẩm OCOP từ 87 chủ thể, trong đó có 95 sản phẩm đạt 3 sao, 103 sản phẩm đạt 4 sao, và 2 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao. Năm 2024, hai địa phương mới là Kon Tum và Cà Mau đã ký kết giao thương với Cần Thơ, nâng tổng số tỉnh, thành phố hợp tác lên 18. Hiện có 129 chuỗi sản phẩm giao thương với Cần Thơ, tăng 50 chuỗi so với cùng kỳ, bao gồm 39 chuỗi đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP, ISO và chứng nhận OCOP.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm tra chuỗi cung ứng, đặc biệt với sản phẩm sản xuất ngoài thành phố. Ông cũng đề nghị tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP và giá trị sản phẩm OCOP, tăng cường sự phối hợp giữa Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cùng Sở Công Thương trong việc đánh giá, phân hạng và công nhận lại các sản phẩm OCOP hết thời hạn công nhận.

Buổi làm việc khép lại với cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo TP. Cần Thơ trong việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn phục vụ người dân dịp Tết Nguyên Đán 2025 và nâng cao thương hiệu nông sản địa phương.

Kim Xuyến

comment Bình luận