Bình Thuận: Tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
14:45 | 18/10/2023

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các tàu cá, cơ sở nuôi trồng, thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá xếp loại, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về nuôi trồng, khai thác, thu mua, sơ chế thủy sản. Tổ chức xác minh, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tập trung kiểm tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thú y, thủy sản theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời triển khai các biện pháp để ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, nuôi trồng thủy sản sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm và các tổ chức, cá nhân mua bán thuốc thú y, hóa chất cấm sử dụng.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương theo dõi, nắm bắt, thu thập thông tin, điều tra, xác minh, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, các quyết định, văn bản chỉ đạo về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản tại địa phương. Thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp theo phân công, phân cấp. Tăng cường tổ chức cho các cơ sở nuôi trồng, sơ chế, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm và tổ chức kiểm tra sau ký cam kết.

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động các ngư dân, hội viên tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là chấp hành nghiêm các quy định về kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thủy sản; nâng cấp điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu quy định thị trường trong nước và các thị trường xuất khẩu thủy sản.

Đẩy mạnh việc áp dụng các chương trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến trong sản xuất, chế biến thủy sản đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt là chế độ tự kiểm tra, thẩm tra của doanh nghiệp đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm cho việc chế biến, xuất khẩu. Chủ động thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu đáp ứng quy định của các thị trường. Thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thủy sản; không thu mua, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Nguyễn Phương

comment Bình luận