Bị điếc sau 2 ngày ăn tiết canh

Người đàn ông đã phải đi cấp cứu vì đau đầu, nôn, giảm thính lực đột ngột. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não, biến chứng điếc 2 tai. Hai ngày trước bệnh nhận có ăn tiết canh, lòng lợn.
12:00 | 31/07/2023
Hình minh họa

Hình minh họa

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã tiếp nhận một trường hợp vào cấp cứu trong tình trạng tiếp xúc chậm, buồn nôn, nôn nhiều, điếc hoàn toàn.

Thông tin từ phía bệnh nhân cho biết sau hai ngày bệnh nhân ăn lòng lợn tiết canh đã xảy ra những biểu hiện trên. Sau thời gian tích cực điều trị, đến cuối tháng 7, bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Theo các bác sĩ, bệnh thường có các triệu chứng như sốt cao kèm rét run; đau đầu, chóng mặt; buồn nôn và nôn; đau mỏi cơ... Ngoài ra, các dấu hiệu màng não: co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi cũng được các thầy thuốc đề cập.

Trong đó, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn là bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Mất thính lực là một biến chứng điển hình thường gặp, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Truyền nhiễm, Bệnh viện 108, chia sẻ Streptoccus suis (liên cầu lợn) có khả năng lây truyền từ lợn sang người, có thể tìm thấy ở gia súc, chó, mèo, chim...

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh như phòng chống dịch bệnh trên lợn, tiêm phòng cho lợn đúng quy trình, chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; không giết mổ, ăn thịt lớn bị ốm, không rõ nguồn gốc, ăn chín uống sôi, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

Tuấn Hưng

comment Bình luận