6 lợi ích của quả na
Được sản xuất từ sự lai giữa 2 trái cây khác nhau, quả na phát huy những lợi ích sức khỏe này vì nó giàu chất xơ, hợp chất phenolic và vitamin C, chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa, tạo cảm giác no và nhuận tràng.
Cùi của quả na có màu trắng nhưng có vị ngọt hơn, ít hạt hơn nên dễ tiêu thụ hơn. Quả na được tìm thấy ở các chợ và siêu thị có thể được tiêu thụ ở dạng sống hoặc chế biến như nước trái cây, bánh ngọt và kem.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của quả na là:
1. Tránh các bệnh về tim mạch
Vì là loại trái cây có lượng chất xơ tuyệt vời nên quả na giúp giảm sự hấp thu chất béo trong ruột, do đó làm giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch như bệnh tim. tấn công, xơ vữa động mạch và đau thắt ngực.
2. Chống táo bón
Các chất xơ có trong quả na làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột tự nhiên, giúp làm lỏng ruột và chống táo bón.
3. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Quả na giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách chứa vitamin C, epicatechin và catechin, chất dinh dưỡng và hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào da khỏe mạnh chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Hơn nữa, vitamin C trong quả na còn có tác dụng hình thành collagen, một loại protein chịu trách nhiệm thúc đẩy độ săn chắc và đàn hồi cho da, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và chảy xệ.
4. Giúp giảm cân
Vì giàu chất xơ làm tăng cảm giác no nên quả na là một lựa chọn trái cây tốt để kiểm soát cơn đói, giúp giảm cân.
Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình giảm cân, quả na phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên.
5. Tránh thiếu máu
Quả na giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì đây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chất dinh dưỡng giúp cải thiện sự hấp thu sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, thường giảm khi thiếu máu.
6. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Với lượng chất xơ tốt, quả na giúp giảm tốc độ hấp thu carbohydrate từ thức ăn, kiểm soát lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường.
Cách tiêu thụ
Mặc dù không có số lượng cụ thể được chỉ định cho việc tiêu thụ quả na, nhưng khuyến nghị ăn trái cây tối thiểu hàng ngày là từ 2 đến 3 khẩu phần, tương ứng với từ 160 g đến 240 g mỗi ngày.
Quả na có thể được tiêu thụ sống hoặc được sử dụng trong các chế phẩm như nước trái cây, bánh ngọt, kem và mousses.
Quả na có hại cho bệnh tiểu đường không?
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải và lành mạnh, quả na không gây hại cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Nhằm thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời tổ chức lớp tập huấn tư vấn cai thuốc lá cho 40 học viên là cộng tác viên, y tế khóm/ấp tại cộng đồng.November 22 at 4:25 pm -
Đà Nẵng: Tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho y tế thôn bản
Từ ngày 19/11 đến 21/11, tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản của 11 xã trên địa bàn huyện Hoà Vang.November 22 at 4:25 pm -
Gia Lai phát động tháng hành động vì bình đẳng giới
Vừa qua, tại TP. Pleiku, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024.November 21 at 8:52 am -
400 triệu đồng gây quỹ hỗ trợ sinh viên tại giải golf Trường Đại học Luật TP.HCM
Ngày 19/11, giải golf mở rộng lần I năm 2024 của Trường Đại học Luật TP.HCM diễn ra nhằm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sự kiện quy tụ 144 golfer, bao gồm các cựu giảng viên, cựu sinh viên và doanh nhân từ nhiều lĩnh vực khác nhau.November 20 at 1:03 pm