Đề xuất người bay từ 'vùng xanh, vàng' chỉ cần xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

Cục Hàng không kiến nghị: người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngày 17/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đánh giá việc thực hiện quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục thực hiện hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở hành khách.

Theo Cục HKVN, sau 5 ngày triển khai thực hiện thí điểm (từ ngày 10/10-14/10), 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trong tổng số 200 chuyến bay theo như kế hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt) trên 16 đường bay (trong 20 đường bay theo kế hoạch), đi/đến trên 16/22 cảng hàng không, sân bay và vận chuyển tổng số 5.924 hành khách. Toàn bộ hành khách đã vận chuyển đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Các hãng hàng không đã tuân thủ nghiêm kế hoạch khai thác đã được Bộ GTVT và Cục HKVN phân bổ. Các cảng vụ hàng không đã phối hợp chặt chẽ với đầu mối liên hệ của toàn bộ các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương để chuyển thông tin đến địa phương của hành khách, đảm bảo hành khách được tiếp nhận đúng địa chỉ lưu trú đã khai trong bản cam kết trước chuyến bay cũng như tổ chức giao thông kết nối giữa cảng và các địa phương, đảm bảo việc giám sát phương tiện, người đưa/đón hành khách đi tàu bay.