TP.HCM: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM có công văn số 1978/SATTP-KHTC gửi các Sở, ban ngành Thành phố; UBND quận, huyện TP. Thủ Đức về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.
10:50 | 27/08/2024
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu (Ảnh minh hoạ)

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, Sở An toàn thực phẩm nhận được Công văn số 1964/ATTP-NĐTT ngày 9/8/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2024.

Sở An toàn thực phẩm – Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành (Thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Thành phố) và UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

1. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

3. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa xử lý ngộ độc thực phẩm; Văn bản số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa xử lý ngộ độc thực phẩm và Văn bản số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

4. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Cao Ánh

comment Bình luận