Tây Ninh: Tiêm chủng vắc xin uốn ván – bạch hầu (Td) cho trẻ 7 tuổi
Mục tiêu của chiến dịch đợt này là trên 90% trẻ 7 tuổi trong nhóm đủ điều kiện tham gia tiêm chủng trên toàn tỉnh được tiêm vắc xin Td, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy định theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ. Tỉnh Tây Ninh triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ 7 tuổi bao gồm học sinh lớp 2 năm học 2024 - 2025 tại trường học và trẻ 7 tuổi không đi học tại cộng đồng. Chiến dịch dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 1 - 2/2025 trên địa bàn toàn tỉnh. Sau đó sẽ tổ chức tiêm vét sau đó để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đề ra và có thể tiêm chủng bổ sung.
Vắc xin sử dụng trong kế hoạch là vắc xin Td do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế sản xuất đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, loại 10 liều/1lọ. Từ năm 2019 đến 2024 cả nước đã có 3,8 triệu liều vắc xin Td được sử dụng cho trẻ từ 7 – 8 tuổi đảm bảo an toàn, chưa ghi nhận trường hợp tai biến nặng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối tổ chức tập huấn trước khi triển khai chiến dịch để hướng dẫn các bước triển khai, quy trình chuyên môn kỹ thuật và công tác thống kê báo cáo chiến dịch tiêm vắc xin Td cho cán bộ y tế cả 3 tuyến. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng, các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm chủng và chiến dịch tiêm chủng vắc xin Td đợt này.

Ảnh minh họa
Sở Y tế yêu cầu:
Các Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành, đoàn thể liên quan tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của hoạt động tiêm vắc xin Td cho đội ngũ cán bộ, giáo viên khối tiểu học. Đồng thời hỗ trợ việc điều tra, lập danh sách đối tượng tại các vùng đi lại khó khăn, tổ chức kiểm tra, giám sát triển khai tiêm vắc xin Td.
Các trạm y tế địa phương chủ trì phối hợp với các nhà trường tổ chức điều tra, lập danh sách cụ thể tất cả trẻ đủ 7 tuổi và học lớp 2 tại các trường học; trực tiếp điều tra, lập danh sách trẻ đủ 7 tuổi không đi học tại cộng đồng để xác định đối tượng cần tiêm chủng vắc xin Td.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tư nhân trên địa bàn: Phối hợp với cơ sở tiêm chủng sẵn sàng hỗ trợ bố trí cán bộ, phương tiện cấp cứu, xử trí cấp cứu kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng do mạng lưới cấp cứu chuyên đến hoăc người dân tư đưa đến vào điều trị và phối hợp điều tra đánh giá nguyên nhân. Các bệnh viện phải tiếp nhận, xử trí ban đâu trước khi chuyên viện, tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận cấp cứu người bệnh.
Các cơ sở giáo dục bậc tiểu học phối hợp tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các trường học đủ điều kiện, đồng thời gtăng cường truyên truyền đến các phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc xin đúng thời gian, địa điểm theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Lưu ý: Không tiêm vắc xin Td trong phạm vi Kế hoạch 212/KH-SYT ngày 15/1/2025 cho các đối tượng có ít nhất 1 yếu tố sau: Trẻ dưới 7 tuổi; đã được tiêm đủ 5 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván, bạch hầu trong quá khứ; đã tiêm vắc xin có thành phần uốn ván, bạch hầu trong vòng 1 tháng trước ngày tiêm.
Đình Tiến

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Yến Helen - Hành trình từ tâm huyết của một nhà giáo đến thương hiệu yến sào hàng đầu Châu Á
Từ bục giảng đến thương trường, hành trình của nữ doanh nhân Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Helen Solar (thương hiệu Yến Helen - Yến Khánh Hòa) là một câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực và khát vọng cống hiến cho sức khỏe cộng đồng.July 16 at 10:54 pm -
4 lối sống lành mạnh giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Khi bước sang tuổi 40, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi sinh lý phức tạp trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là thời kỳ "chuyển giao" với nhiều thách thức: thay đổi tâm trạng, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, mất khối cơ và giảm trao đổi chất.July 14 at 8:11 am -
Ký sinh trùng từ thú cưng, nguy cơ tiềm ẩn khiến hàng trăm trẻ mắc bệnh
Chỉ từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện gần 900 trẻ nhiễm giun, sán chó mèo. Nhiều trẻ đến khám trong tình trạng ngứa ngáy kéo dài, tổn thương đa cơ quan nhưng nhiều phụ huynh chủ quan, cho rằng chỉ là bệnh ngoài da và tự điều trị tại nhà…July 10 at 5:09 pm -
Hà Tĩnh ghi nhận ca sốt rét ngoại lai có nguy cơ phát sinh ca bệnh thứ cấp
Mới đây, trên địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm ghi nhận trường hợp mắc sốt rét. CDC Hà Tĩnh thành lập đoàn công tác làm việc với chính quyền xã, Trạm Y tế về các biện pháp xử lý ổ bệnh. Đây là ca bệnh ngoại lai thứ 6 trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm đến nay.July 10 at 5:08 pm